Bổ sung Vitamin C Cho Trẻ Sơ Sinh có cần thiết?

vitamin c cho trẻ sơ sinh

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển bình thường và sức khỏe của trẻ. Một trong những băn khoăn của nhiều phụ huynh rằng liệu bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh có cần thiết. Bài viết dưới đây Shiro gane sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vitamin C là gì? Vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là chất dinh dưỡng tan trong nước và đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể.

Vitamin C cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường sự hấp thụ sắt và sản xuất collagen – loại protein chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ thể con người.

Vitamin C cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin C cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

Không giống với nhiều chất dinh dưỡng khác, vitamin C còn có chức năng như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, gây tổn hại tế bào và là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể con người. Các chất chống oxy hóa như vitamin C có thể liên kết với các gốc tự do và khiến chúng không thể gây hại các mô xung quanh.

Vitamin C được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể tự sản xuất mà phải được cung cấp từ các loại thực phẩm. Chất dinh dưỡng này có trong sữa mẹ, sữa công thức và nhiều loại trái cây, rau củ.

>> Tham khảo thêm: Sữa non là gì? Có công dụng gì đặc biệt?

Nhu cầu vitamin C của trẻ

Mặc dù là vitamin C một chất dinh dưỡng cần thiết trong mọi giai đoạn của cuộc đời nhưng trẻ sơ sinh cần ít vitamin C hơn người lớn và cha mẹ cần lưu ý khi bổ sung.

Nhu cầu vitamin C của trẻ
Nhu cầu vitamin C của trẻ

Dưới đây là khuyến nghị về nhu cầu vitamin C mỗi ngày của trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi: 

  • 0 – 6 tháng tuổi: 40 mg
  • 6 – 12 tháng: 50 mg

Phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu vitamin C cao hơn bình thường vì phải cung cấp vitamin cho cả em bé. Nếu cho con bú thì người mẹ sẽ cần 120 mg vitamin C mỗi ngày, nhiều hơn khoảng 60% so với nhu cầu vitamin C ở phụ nữ không cho con bú. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cũng chứa vitamin C và có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều không cần uống bổ sung vitamin C từ bên ngoài. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), trẻ sơ sinh chỉ cần được cung cấp vitamin C từ ba nguồn là sữa công thức, sữa mẹ và thực phẩm. Nếu cha mẹ tự ý bổ sung quá liều có thể dẫn đến ngộ độc vitamin C và gây ra một số vấn đề như sỏi thận, buồn nôn và tiêu chảy.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) chỉ khuyến nghị việc uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên hoặc trẻ đủ 6 tháng tuổi không bú sữa mẹ và tiêu thụ dưới 500 ml sữa công thức mỗi ngày.

>> Tham khảo thêm: Loại canxi nào tốt cho trẻ sơ sinh? 

Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi được khoảng 6 tháng tuổi. 

Đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho bé ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Ở hầu hết trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi, sự kết hợp của thức ăn và sữa công thức hoặc sữa mẹ là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

 

Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C phù hợp cho trẻ sơ sinh

một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C phù hợp cho trẻ sơ sinh
Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C phù hợp cho trẻ sơ sinh
  • Ớt chuông đỏ: 23 gram ớt chuông cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 58% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày (RDI) ở trẻ sơ sinh.
  • Dâu tây: 41 gram dâu cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 48% RDI
  • Kiwi: 44 gram kiwi cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 82% RDI
  • Quýt: 50 gram quýt cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 26% RDI
  • Bông cải xanh nấu chín: 24 gram cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 31% RDI
  • Đu đủ: 57 gram cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 70% RDI

Cho trẻ làm quen với các loại thức ăn rắn trong giai đoạn ăn dặm là điều cần thiết nhưng không hề đơn giản. Bố mẹ cần hết sức kiên nhẫn, cho con ăn từng chút một và thay đổi món ăn thưởng xuyên để trẻ dần quen với hương vị và kết cấu món ăn mới.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bổ sung Vitamin C Cho Trẻ Sơ Sinh có cần thiết?”. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sữa, vitamin, thức ăn dặm,… cho bé chính hãng từ Úc, hãy liên hệ với Tocamart để được tư vấn chi tiết nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO