Bộ Y tế: Phần lớn các trường hợp tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine

Bộ Y tế: Phần lớn các trường hợp tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine - 1
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thực tế cho thấy phần lớn ca tử vong tại các tỉnh, thành phía Nam là người trên 50 tuổi có bệnh nền và đa số chưa tiêm vaccine.

Ngày 15/12, Bộ Y tế có buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế và các Trung tâm hồi sức điều trị các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tại An Giang, lãnh đạo Sở Y tế cho biết trước ngày 1/10, tỉnh mới có 5.000 ca Covid-19 thì đến hết ngày 14/12 đã tăng lên trên 28.000 ca (gần 6 lần). Hiện có hơn 4.500 F0 đang điều trị, trong đó chủ yếu điều trị tại nhà, gần 2.000 người điều trị tại các tầng.

Đến nay, An Giang cũng đã ghi nhận 674 ca tử vong. Đa số là nữ, khoảng 90% có bệnh nền, trên 86% là người từ 50 tuổi trở lên và 83% chưa tiêm vaccine.

Tương tự thời gian gần đây số F0 tại Đồng Nai cũng gia tăng, đến nay đã có hơn 93.300 bệnh nhân, trong đó hơn 1.000 người đã tử vong.

Bộ Y tế: Phần lớn các trường hợp tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine - 1
(Ảnh minh họa: Hải Long).

Tại Tiền Giang, đến nay cũng đã có 694 ca mắc Covid-19 tử vong, chủ yếu do bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường. Khoảng 65% số này chưa tiêm vaccine. Tỉnh đang điều trị hơn 6.500 bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay số F0 tiếp tục tăng, vì thế việc theo dõi quản lý F0 tại nhà phải có trọng tâm, trọng điểm. Thực tế cho thấy phần lớn ca tử vong tại các tỉnh, thành phía Nam là người trên 50 tuổi có bệnh nền và đa số chưa tiêm vaccine.

Theo Thứ trưởng song song với việc tiếp tục duy trì, nâng cao năng lực của các Trung tâm hồi sức điều trị người bệnh Covid-19, các tỉnh, thành phố phía Nam còn cần phải tăng cường quản lý người trên 50 tuổi có bệnh nền để giám sát chủ động, rà soát tiêm vaccine, có thể tiêm tại nhà với trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Về thuốc điều trị, máy thở, Thứ trưởng giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp với các Vụ/Cục liên quan để điều phối, cấp phát ngay cho các địa phương. Về thuốc Molnupiravir, các địa phương gửi báo cáo đề xuất nhu cầu về Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế).

Về vấn đề thiếu nhân lực y tế, Thứ trưởng đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành phố chỉ sử dụng lực lượng y tế cho chuyên môn y tế, lực lượng khác như đoàn thanh niên… hỗ trợ làm việc hành chính. Bên cạnh đó, cũng cần có chế độ đãi ngộ phù hợp với lực lượng tham gia chống dịch.

Thứ trưởng cũng lưu ý tại tầng điều trị 3 phải tiến hành giám sát các trường hợp tử vong, đánh giá nguyên nhân để có khuyến cáo phù hợp với các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh thông tin truyền thông cho đối tượng nguy cơ cao như người trên 50 tuổi, có bệnh nền; cùng với quản lý tốt bệnh nền cần tiêm vaccine đủ liều.

Nam Phương

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.