Đội tuyển Việt Nam và lời cảnh báo từ Indonesia

Đội tuyển Việt Nam và lời cảnh báo từ Indonesia - 1
Trận hòa 0-0 với Indonesia không làm giảm cơ hội vào bán kết của đội tuyển Việt Nam, nhưng trận hòa đấy có thể là lời cảnh báo cho mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch của chúng ta.

Vé vào bán kết của đội tuyển Việt Nam không hề bị ảnh hưởng sau trận hòa với Indonesia tối qua (15/12), vì ở trận cuối, đội bóng của HLV chỉ phải gặp đội bóng yếu Campuchia.

Thắng Campuchia có lẽ là việc mà mọi người hâm mộ Việt Nam đều nghĩ tới, đấy không phải là nhiệm vụ quá khó, nên đội bóng tuyển Việt Nam vẫn còn giữ trong tay quyền tự quyết chiếc vé đi tiếp.

Mặc dù vậy, trận hòa không bàn thắng trước Indonesia vô tình chỉ ra không ít điểm mà cần khắc phục, nếu chúng ta muốn tiếp tục theo đuổi mục tiêu vô địch.

Đội tuyển Việt Nam và lời cảnh báo từ Indonesia - 1
Indonesia vừa chỉ ra những mặt hạn chế của đội tuyển Việt Nam vào lúc này (Ảnh: AP).

Trước Indonesia, đội tuyển Việt Nam cho thấy chúng ta thiếu phương án phụ khi đối thủ phong tỏa phương án ban đầu. Lâu nay, đội bóng của HLV Park Hang Seo đá phòng ngự phản công, trước các đối thủ chơi cởi mở, dám đẩy cao đội hình ép sân đội tuyển Việt Nam, đội tuyển khá dễ đá.

Ngược lại, trước đối thủ chủ động chơi với hàng phòng ngự dày đặc, nhường sân cho đội tuyển Việt Nam kiểm soát bóng, rồi chờ cơ hội trong các pha phản đòn, đội bóng của HLV Park Hang Seo khó đá hơn hẳn.

Và Indonesia trong buổi tối 15/12 trên sân Bishan tại Singapore là đội đã chơi như thế. Thay cho lối đá phóng khoáng trước đây, Indonesia dưới thời HLV Shin Tae-yong chơi chặt chẽ, kỷ luật và có chiều sâu hơn hẳn.

Có thể là do HLV đồng hương Shin Tae-yong quá hiểu HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam, nên chúng ta khó đá. Nhưng thật ra thì toàn bộ các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á đã nhận diện lối chơi quen thuộc của đội tuyển Việt Nam từ vài năm qua, chứ không riêng gì Indonesia và HLV Shin Tae-yong.

Thế nên, đội tuyển Việt Nam cần có thêm phương án khác nữa. Riêng cựu HLV Đoàn Minh Xương thì bình luận: “Đội tuyển Việt Nam hiện cần nhiều chiêu hơn nữa. Ở trận đấu vừa rồi với Indonesia, các pha tấn công của chúng ta chưa đủ nhanh để tạo bất ngờ cho đối thủ”.

Đội tuyển Việt Nam và lời cảnh báo từ Indonesia - 2
Hàng thủ có chiều sâu của Indonesia khiến lối chơi sở trường phòng ngự phản công của đội tuyển Việt Nam gần như phá sản (Ảnh: AP).

“Trước Indonesia, hầu như không thay đổi so với trận đấu gặp Malaysia, nhưng chính điều này tạo điều kiện cho đối phương nhận diện chúng ta, trong khi đội tuyển Việt Nam trong trận vừa rồi không đủ tốc độ để xuyên phá đối phương, do một vài vị trí có dấu hiệu sa sút thể lực” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Giả sử như đội tuyển Việt Nam đụng độ Singapore ở giai đoạn tiếp theo (bán kết hoặc chung kết) của giải năm nay (trong trường hợp chúng ta qua được vòng bảng), Singapore cũng là dạng đối thủ không thích chơi tấn công phóng khoáng.

Trình độ phòng ngự, thể lực và ý thức tổ chức kỷ luật của Singapore nói chung không kém Indonesia, nếu không muốn nói là có phần nhỉnh hơn.

Khả năng khai thác các tình huống cố định của cầu thủ Singapore cũng giỏi hơn Indonesia trong trận vừa rồi, nhờ dàn cầu thủ của đội bóng đảo quốc sư tử có thể hình đẹp hơn. Nên đội tuyển Việt Nam sẽ còn mệt mỏi hơn nếu đối diện với dạng đối thủ như thế.

Cách tốt nhất để tránh rủi ro trong những trận đấu giằng co kiểu như trận đấu vừa diễn ra với Indonesia, đó là phải nhanh hơn và chơi đa dạng hơn so với đối thủ.

Đội bóng của HLV Park Hang Seo lúc này cần đến nhiều phương án khác nhau, cả kể cách tiếp cận cầu môn lẫn nhân sự, để đối thủ có muốn nhận diện đầy đủ về đội tuyển Việt Nam cũng không phải dễ thực hiện như trận vừa rồi.

Đội tuyển Việt Nam và lời cảnh báo từ Indonesia - 3

Kim Điền

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.