Hội chẩn liên viện, cứu kịp thời 2 mẹ con sản phụ nguy kịch

Hội chẩn liên viện, cứu kịp thời 2 mẹ con sản phụ nguy kịch - 1

Với sự phối hợp giữa Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng, sản phụ N.K.T. (SN 1995, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và con đã được cứu sống.

Ngày 15/12, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã làm thủ tục cho sản phụ N.K.T. (SN 1995, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) xuất viện sau khi của bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, ngày 26/11, sản phụ T. mang thai con rạ đủ tháng vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và được chẩn đoán bệnh cơ tim chu sinh, huyết áp tụt, tình trạng bệnh rất nặng.

Một cuộc hội chẩn giữa Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng nhanh chóng được tổ chức. Sau hội chẩn thống nhất hướng điều trị, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, con được theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi và chuyển sản phụ sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp.

Hội chẩn liên viện, cứu kịp thời 2 mẹ con sản phụ nguy kịch - 1
Bệnh nhân N.K.T. được Bệnh viện Đà Nẵng kết nối với gia đình để tạo thêm động lực chiến thắng bệnh tật (Ảnh: Đ.Q).

Bệnh nhân chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng rất nguy kịch, tim không đập, thở máy, lọc máu, huyết áp tụt.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành can thiệp kỹ thuật VA ECMO (tim phổi nhân tạo). Trong quá trình tiến hành, tim bệnh nhân gần như đã ngừng đập.

Xuyên suốt 8 ngày can thiệp VA ECMO, tính mạng sản phụ phụ thuộc hoàn toàn vào sự hoạt động của máy VA ECMO và các phương pháp hồi sức tích cực kèm theo như lọc máu, thông khí nhân tạo.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng – Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) – cho biết, trường hợp sản phụ T. là ca bệnh hết sức nguy kịch, tim bệnh nhân gần như ngừng đập, nguy cơ rối loạn đông máu cao, biến chứng suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan. Vì thế, trong suốt quá trình thực hiện VA ECMO, các bác sĩ luôn phải theo dõi sát sao, điều chỉnh đông máu hàng giờ.

Đến ngày thứ 8 chạy ECMO, tim bệnh nhân đã bắt đầu nhúc nhích và cải thiện theo từng ngày. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân đã giảm dần hỗ trợ và được tiến hành cai ECMO thành công.

Khánh Hồng

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.