Hướng dẫn cách sử dụng thiết bị máy đo SPO2 nồng độ oxy cầm tay tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng máy đo SPO2 cầm tay tại nhà

Máy đo SPO2 là một trong những thiết bị có chức năng theo dõi sức khỏe tại nhà phổ biến trên thị trường ngày nay. Hiện nay, dịch bệnh diễn ra phức tạp làm cho thiết bị này được săn lùng khắp mọi nơi để có thể kiểm tra và đưa ra những phương án điều trị cho những F0 tại nhà. Nếu bạn chưa biết về thiết bị y tế này thì bài viết hôm nay Shirogane.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những thông tin và cách sử dụng máy đo SPO2 nhé. 

Máy đo nồng độ oxy SpO2 là gì?

Sản phẩm máy đo nồng độ oxy SPO2 là một trong những thiết bị y tế chuyên dùng trong việc đo chỉ số các sức khỏe như nhịp tim hay nồng độ oxy có trong máu. Hai chỉ số này thuộc 5 dấu hiệu sinh tồn vô cùng quan trọng của cơ thể sống bao gồm cả nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp.

Hướng dẫn sử dụng máy đo SPO2
Hướng dẫn sử dụng máy đo SPO2

Việc thường xuyên theo dõi và kiểm tra các chỉ số nồng độ oxy trong máu, nhịp tim sẽ giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, những căn bệnh để đưa ra những biện pháp kịp thời chữa trị. Đối với những người bị nhiễm covid 19 thì việc thường xuyên theo dõi nồng độ oxy là rất quan trọng để bệnh tình có những chuyển biến tốt hơn. Khi kiểm tra chỉ số nồng độ oxy thấy dưới mức 94 % thì phải gọi ngay cho cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra và đưa ra những phương án điều trị kịp thời. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ SPO2

Máy đo SpO2 Được cấu tạo với hai bộ phận cơ bản là màn hình hiển thị và đầu ra của máy. Đầu dò là bộ phận mà người sử dụng sẽ đặt ngón tay vào để đo, màn hình hiển thị sẽ hiển thị những kết quả đo được dưới dạng số để chúng ta dễ quan sát.  Các sản phẩm đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu hầu hết đều được sử dụng công nghệ quang điện vô cùng hiện đại, cho phép xác định chỉ số qua đầu ngón tay một cách dễ dàng mà không cần xâm lấn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ SPO2
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ SPO2

Bằng công nghệ quang điện hiện đại, thông qua xung điện từ với 2 chùm tia có bước sóng khác nhau được tập trung ở điểm kẹp tại những đầu ngón tay. Sau đó được xử lý qua các mạch điện tử và bộ vi xử lý để cho ra kết quả đo hiển thị trên màn hình. Sản phẩm này là một trong những thiết bị y tế rất thích hợp để sử dụng tại nhà hoặc ở bệnh viện (bao gồm cả sử dụng lâm sàng trong nội khoa phẫu thuật, nhi khoa, gây mê,…)

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo SpO2 và đo nhịp tim

Để đảm bảo kết quả chính xác trong quá trình kiểm tra, dưới đây là cách sử dụng máy đo SpO2 và nhịp tim chi tiết.

Cách cách sử dụng máy đo SPO2

Máy đo nồng độ oxy được thiết kế với cấu hình rất đơn giản nên các bạn có thể dễ dàng biết cách sử dụng máy đo SPO2 ngay từ những lần đầu tiên sử dụng. Bạn cần thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây thì chắc chắn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc sử dụng máy. 

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo SpO2 và máy đo nhịp tim
Hướng dẫn cách sử dụng máy đo SpO2 và máy đo nhịp tim
 • Bước 1: Khi mới sử dụng sản phẩm máy đo SpO2 bạn cần cẩn thận lắp pin của máy theo đúng chiều âm dương ở khoang chứa pin của máy để máy có thể hoạt động bình thường với năng suất hiệu quả. Bước 2: Bạn cẩn thận mở kẹp của máy ra và đưa một ngón tay vào điểm trong cùng của sản phẩm một cách nhẹ nhàng.
 • Bước 3: Sau khi đã hoàn thành bước hai bạn ấn vào công tắc để mở nút khởi động máy, ngay sau khi máy được khởi động các chỉ số đo được sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy trong vài giây. Lưu ý, khi đang đo bạn không được di chuyển ngón tay qua lại để thu được một kết quả chính xác nhất. 

Về chỉ số SpO2

 • Nồng độ oxy có trong máu từ 97-99%: chỉ số nồng độ oxy có trong máu tốt. 
 • Chỉ số nồng độ oxy có trong máu ở mức 94-96%: khi đó độ bão hòa oxy trong máu đang ở mức trung bình nhưng cần phải thở thêm oxy ở bên ngoài để đảm bảo an toàn.
 • Chỉ số nồng độ oxy có trong máu ở mức 90-93%: khi ở mức này thì độ bão hòa oxy đang ở mức thấp và cần phải cho thở oxy theo sự hướng dẫn của bác sĩ và cần phải có bác sĩ theo dõi để có những phương án điều trị cấp thiết. Chỉ số nồng độ oxy có trong máu ở khoảng này chính là dấu hiệu của những người bệnh về đang bị suy hô hấp cấp mãn tính rất nặng. Những người bệnh này cần chú ý về sức khỏe nhiều hơn để không gặp phải những tình huống đau buồn.

Khi đo nồng độ oxy có trong máu ở mức dưới 90 % thì cần phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để cấp cứu khẩn cấp phòng tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra. Nồng độ oxy có trong máu trong khoảng 95 – 100 % là chỉ số của những người có sức khỏe bình thường và không có vấn đề gì về hô hấp. 

Những thông số trên máy đo SPO2
Những thông số trên máy đo SPO2

Về chỉ số nhịp tim

Tùy vào những độ tuổi, tình hình sức khỏe, thể trạng con người, các bệnh lý nền hay giới tính thì chỉ số nhịp tim của mỗi người là khác nhau. Nhưng theo một nhóm nghiên cứu y tế về cơ thể của Anh thì chỉ số nhịp tim bình thường của từng độ tuổi được thống kê như sau:

 • 120-160 nhịp/phút là chỉ số nhịp tim của những em bé sơ sinh.
 • 80-140 nhịp/phút là chỉ số nhịp tim của trẻ em từ 1-12 tháng tuổi.
 • 75-120 nhịp/phút là chỉ số nhịp tim của các trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi.
 • 75-110 nhịp/ phút là chỉ số nhịp tim của những trẻ từ 7-12 tuổi.
 • 60-100 nhịp/phút là chỉ số nhịp tim của những người 18 tuổi và trên 18 tuổi. 

Những chỉ số về nhịp tim này là được đo khi cơ thể đang ở trạng thái thả lỏng và nghỉ ngơi, không căng thẳng. Khi đo mà nhịp tim bị chênh lệch quá lớn so với những chỉ số nhịp tim được nói ở trên thì có thể bạn đã mắc phải chứng rối loạn nhịp tim.

Khi đo nồng độ oxy có trong máu hay chỉ số nhịp tim mà thấy sự chênh lệch quá nhiều so với tiêu chuẩn thì bạn cần tới ngay những cơ sở y tế để đưa ra những phương án kịp thời điều trị, tránh những trường hợp gây ảnh hưởng cho sức khỏe. 

Những lưu ý khi sử dụng máy đo SPO2 cầm tay tại nhà

Khi sử dụng máy đo nồng độ oxy những người sử dụng cần chú ý tới những điều dưới đây:

Những lưu ý khi sử dụng máy đo SPO2 cầm tay tại nhà
Những lưu ý khi sử dụng máy đo SPO2 cầm tay tại nhà
 • Giao diện của màn hình hiển thị của máy đo nồng độ oxy có trong máu có thể xoay bốn hướng với sáu chế độ hiển thị những chỉ số đo được khác nhau chị sau chưa tới 1s.
 • khi máy đo nồng độ oxy sắp hết pin thì trên màn hình sẽ hiển thị biểu tượng đặc trưng để nhắc nhở mọi người sử dụng pin thay thế để mấy đứa hoạt động bình thường.
 • Sử dụng máy trong môi trường sạch sẽ, những môi trường không rung động quá mạnh hay sử dụng cạnh những vật liệu dễ cháy nổ.
 • Khi đang sử dụng thiết bị ở môi trường nóng thì không được chuyển sang môi trường lạnh một cách đột ngột, khi đó máy sẽ rất nhanh hỏng.
 • Sau khi cho pin vào khoan để pin thì cần đóng nắp lại trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
 • Cần thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ, an toàn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy đo nồng độ oxy và cách sử dụng máy đo SPO2 mà bài viết muốn cung cấp tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ về thiết bị y tế tiện dụng này để có thể đưa ra được những quyết định mua hàng chính xác và có thể sử dụng một cách an toàn cho người thân của mình.

> Tìm hiểu thêm:

 • Máy đo nồng độ oxy trong máu loại nào tốt: Omron, Beurer hay Microlife?
 • Đánh giá máy đo nồng độ oxy máu và nhịp tim Jumper có nên mua?
 • Đánh giá máy đo nồng độ oxy và nhịp tim Beurer Po30 từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.