Liên Hợp Quốc nghi Taliban chặt đầu, trưng thi thể tù nhân nơi công cộng

Liên Hợp Quốc nghi Taliban chặt đầu, trưng thi thể tù nhân nơi công cộng - 1
Liên Hợp Quốc công bố một bản báo cáo trong đó nói rằng lực lượng Taliban đã chặt đầu hoặc treo cổ nhiều tù nhân, và trưng thi thể của họ ở nơi công cộng.
Liên Hợp Quốc nghi Taliban chặt đầu, trưng thi thể tù nhân nơi công cộng - 1
3 thi thể bị Taliban treo lên cần cẩu ở Herat, Afghanistan hồi tháng 10 (Ảnh: Dailymail).

Báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 14/12 cho biết, hơn 100 cựu thành viên lực lượng an ninh quốc gia của chính phủ Afghanistan cũ và những người khác đã bị giết kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại vào ngày 15/8. Taliban bị cáo buộc có liên quan tới phần lớn các vụ việc trong số đó.

Ngoài ra, Taliban cũng bị cáo buộc đã chặt đầu hoặc treo cổ hàng chục tù nhân rồi trưng xác họ giữa nơi công cộng. Theo bà Nada Al-Nashif, Phó Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ít nhất 50 người bị tình nghi của thành viên của ISIS-K – nhóm khủng bố “không đội trời chung” với Taliban – dường như đã bị giết bằng cách treo cổ và chặt đầu.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc Taliban đã tuyển mộ trẻ em vào lực lượng và vi phạm quyền phụ nữ kể từ khi lên nắm quyền.

“Từ tháng 8 tới tháng 11, chúng tôi đã nhận được các nguồn tin rằng 100 cựu thành viên lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan cũ và những người khác đã bị giết. Ít nhất 72 người trong số đó có cái chết liên quan tới Taliban. Trong một số trường hợp, các thi thể bị trưng lên ở nơi công cộng”, bà Al-Nashif cáo buộc.

Bà Al-Nashif cho hay, bà rất lo ngại khi nhận được các báo cáo về các vụ hành quyết, trong bối cảnh Taliban khi lên nắm quyền đã ban hành lệnh ân xá.

Quan chức trên nói rằng, họ đã ghi nhận ít nhất 8 nhà hoạt động và 2 nhà báo bị giết kể từ tháng 8, cũng như 59 vụ bắt giữ không đúng luật pháp và các động thái đe dọa khác.

Bà kêu gọi: “Sự an toàn của các thẩm phán, công tố viên và luật sư Afghanistan – đặc biệt là các chuyên gia pháp lý nữ – là một vấn đề cần được báo động đặc biệt”.

Bình luận của bà Al-Nashif được đưa ra sau khi Mỹ và các quốc gia khác lên án gay gắt Taliban sau một báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền hồi đầu tháng cáo buộc nhóm này thực hiện 47 vụ hành quyết. Theo báo cáo trên, những người bị hành quyết gồm cựu thành viên lực lượng an ninh, cựu quan chức quân sự, cựu cảnh sát và cựu điệp viên tình báo – những người đã đầu hàng hoặc bị Taliban bắt từ giữa tháng 8 tới tháng 10.

Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Qari Sayed Khosti đã bác bỏ báo cáo trên, và nói rằng những cáo buộc trên “không dựa trên bằng chứng”.

Các cáo buộc giết người được đưa ra trước Liên Hợp Quốc được cho sẽ là “đòn giáng” vào Taliban, lực lượng vẫn đang nỗ lực thuyết phục phương Tây và Mỹ rằng họ đã thay đổi, khác so với thời kỳ cầm quyền cực đoan 20 năm trước đây.

Taliban cũng đang thuyết phục Mỹ giải phóng khoản 10 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan mà Washington đã đóng băng sau khi nhóm vũ trang lên nắm quyền.

Sau khi Taliban lên nắm quyền, Afghanistan rơi vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng. Ước tính 22,8 triệu người, tức là hơn một nửa dân số Afghanistan, đang đối mặt với nạn đói có thể đe dọa mạng sống của họ trong mùa đông này. Nhiều người đang ở trên bờ vực của thảm họa.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.