Một nữ cán bộ văn hóa bị khai trừ Đảng

Một nữ cán bộ văn hóa bị khai trừ Đảng  - 1

Với những vi phạm liên quan đến việc nhận tiền và chiếm đoạt tiền của các đối tượng chính sách, một công chức xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Chiều 15/12, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Ninh (Quảng Bình), đơn vị này vừa ra quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hà Thị Huyền Trang – công chức phụ trách văn hóa – xã hội tại UBND xã Vạn Ninh. Bà Trang trong quá trình công tác đã nhận tiền và chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách.

Trước đó, nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn về việc bà Hà Thị Huyền Trang lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền trái quy định và chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vạn Ninh đã giao UBKT Đảng ủy xã thành lập tổ kiểm tra đối với Đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra cho thấy, trong 3 năm (2016 – 2018), bà Trang đã tham mưu cho UBND xã Vạn Ninh hướng dẫn người dân làm hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách cho 426 trường hợp. Và cũng trong 3 năm này, bà Trang đã nhận để chi trả cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng.

Từ tháng 1/2019, bà Trang được giao đảm nhận thêm lĩnh vực văn phòng – thống kê và từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, bà Trang đã tham mưu, hướng dẫn làm hồ sơ các loại cho 67 trường hợp; nhận để chi trả tiền trợ cấp với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng.

Một nữ cán bộ văn hóa bị khai trừ Đảng - 1
Trụ sở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Trong thời gian nói trên, lợi dụng vị trí công tác được giao, bà Trang đã nhận tiền và chiếm đoạt của 5 đối tượng chính sách với số tiền trên 36 triệu đồng. Ngoài ra, việc chi trả tiền cho một số đối tượng chính sách, người có công, bà Trang cũng không thực hiện tại trụ sở làm việc mà chi trả tại nhà riêng cho các đối tượng.

Kiểm tra chứng từ và danh sách chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cũng nhận thấy có dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay một số trường hợp được hưởng chế độ chính sách.

Ông Nguyễn Văn Thế – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Ninh – cho biết, trong quá trình tiến hành làm việc ban đầu, bà Trang còn báo cáo giải trình không trung thực, quanh co, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm và gây khó khăn cho tổ kiểm tra. Đến khi tổ kiểm tra đưa ra chứng cứ, bà Trang mới chịu nhận khuyết điểm, vi phạm.

Những khuyết điểm, vi phạm nói trên của bà Trang còn có trách nhiệm của UBND xã Vạn Ninh, trong đó trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu là ông Nguyễn Hữu Lương – Chủ tịch UBND xã.

Trên cơ sở các khuyết điểm, vi phạm đã chỉ ra nói trên, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã đề nghị Đảng ủy xã Vạn Ninh chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan có khuyết điểm, vi phạm; yêu cầu bà Hà Thị Huyền Trang trả lại số tiền đã chiếm đoạt; chỉ đạo công an xã kiểm tra, xác minh dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay một số đối tượng nhận tiền chính sách.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hà Thị Huyền Trang, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trang. Về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Quảng Ninh đang tiến hành xử lý theo quy định.

Tiến Thành

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.