Những cảnh báo đáng ngại về Omicron từ châu Âu

Những cảnh báo đáng ngại về Omicron từ châu Âu - 1
Theo quan chức y tế Anh, Omicron có thể là mối đe dọa lớn nhất kể từ đầu dịch Covid-19. Cơ quan Kiểm soát và Phòng dịch châu Âu cũng cảnh báo, Omicron có thể khiến tỷ lệ tử vong tăng thời gian tới.
Những cảnh báo đáng ngại về Omicron từ châu Âu - 1
Omicron đang lan nhanh ở châu Âu (Ảnh: EPA).

Omicron có thể làm tăng tỷ lệ tử vong

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (ECDC) ngày 15/12 công bố bản đánh giá nguy cơ từ biến chủng Omicron. Cơ quan này cho rằng, Omicron “rất có khả năng” sẽ làm tăng số ca tử vong do ở châu Âu bất kể nó gây triệu chứng nhẹ hơn so với Delta.

Theo ECDC, Omicron có khả năng lây lan cao đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều người nhập viện và thậm chí tử vong vào mùa đông tới khi hệ thống y tế quá tải.

“Chúng tôi đánh giá khả năng lây lan rộng của Omicron ở châu Âu là rất cao, và rất có thể nó sẽ làm gia tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong”, Tiến sĩ Andrea Ammon, Giám đốc ECDC, cho biết.

Quan chức này cũng cảnh báo, với tình hình hiện tại, vaccine thôi là chưa đủ để ngăn chặn ảnh hưởng của Omicron khi chênh lệch về độ phủ vaccine trên vẫn rất lớn.

Do vậy, bà Ammon khuyến cáo các chính phủ trong khu vực nên áp đặt trở lại các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, hạn chế số người hội họp đặc biệt ở thời điểm nhiều kỳ nghỉ lễ hiện nay.

Một số bằng chứng ban đầu từ Nam Phi cho thấy, Omicron có thể lây lan nhanh hơn nhưng gây triệu chứng nhẹ hơn. Tuy vậy, ECDC cảnh báo, ngay cả khi mức độ nghiêm trọng do Omicron gây ra ngang bằng hoặc thấp hơn Delta, thì với khả năng lây lan cao, nó có thể khiến số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, mối đe dọa này sẽ nhanh chóng lấn lướt bất cứ lợi ích nào của việc biến chủng chỉ gây triệu chứng nhẹ”.

ECDC cho biết, các chùm ca bệnh ghi nhận ở những người đã tiêm chủng là vấn đề “rất đáng lo ngại”, nhưng cũng cho rằng tiêm chủng mũi tăng cường có thể giúp tăng mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron.

“Mối đe dọa lớn nhất”

Đánh giá về Omicron, bà Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Anh, cho rằng đây có thể là mối đe dọa lớn nhất kể từ khi bùng phát.

“Đó có thể là mối đe dọa đáng kể nhất mà chúng ta đối mặt kể từ khi đại dịch bùng phát. Tôi chắc chắn rằng, trong vài ngày tới, số liệu sẽ cho thấy tốc độ lây lan đáng kinh ngạc của nó (Omicron) so với tốc độ lây lan chúng ta đã thấy ở các biến chủng trước kia”, bà Harries nói. Bà cho biết, ở hầu hết các khu vực của Anh, cứ 2-3 ngày, số ca Covid-19 mới lại tăng gấp đôi, đặc biệt ở London và Manchester.

Graham Medley, một nhà khoa học hàng đầu khác ở Anh, cảnh báo hệ thống y tế của nước này có thể quá tải vào tháng tới khi một số lượng rất lớn người nhập viện điều trị Covid-19.

“Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng như hiện nay, dịch sẽ lây lan sang nhóm người cao tuổi, khi đó, số người nhập viện sẽ tăng mạnh, có thể 1.000 ca đến 2.000 ca/ngày”, ông Medley nói.

Theo số liệu của cơ quan y tế Anh, nước này ghi nhận kỷ lục hơn 78.600 ca Covid-19 mới trong ngày 15/12. Số ca mắc mới trung bình 7 ngày ở Anh hiện là hơn 65.000 ca, tăng 19% so với tuần trước đó. Giới chức Anh không công bố cụ thể Omicron chiếm bao nhiêu % trong số ca nhiễm mới mặc dù cho biết đa số ca nhiễm ở London là do biến chủng này.

Chris Whitty, chuyên gia y tế cấp cao của Anh, cảnh báo số ca nhiễm mới trong ngày tại nước này có thể tiếp tục phá kỷ lục trong những ngày tới. “Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng”, ông Whitty nói.

Minh Phương
Theo Guardian

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.