Phát hiện 4 ca Covid-19, một thành phố Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn

Phát hiện 4 ca Covid-19, một thành phố Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn - 1
Giới chức thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi có 10,5 triệu dân, đã cấp tập xét nghiệm quy mô lớn sau khi phát hiện 4 ca Covid-19, giữa lúc có những lo ngại về Omicron.
Phát hiện 4 ca Covid-19, một thành phố Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn - 1
Giới chức thành phố Đông Quản yêu cầu người dân đi xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Weibo).

Chính quyền thành phố Đông Quản cho biết, việc xét nghiệm nhằm ngăn chặn làn sóng lây lan và những ai không tuân thủ sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

Đông Quản ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên hôm 12/12, đều có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm định kỳ ngày 15/12, chính thành phố này đã phát hiện một ca nhiễm không triệu chứng, là một tài xế phụ trách đưa đón du khách.

Các cơ quan y tế cho biết, điều tra sơ bộ cho thấy người này có thể bị nhiễm bệnh trong khi chuyên chở các ca nhiễm nhập cảnh. Hiện chưa rõ những ca mới này nhiễm chủng gì.

Trung Quốc cho đến nay vẫn kiên quyết thực hiện chiến lược “Zero Covid” nhằm mục đích kiểm soát các đợt bùng phát càng nhanh càng tốt thông qua xét nghiệm hàng loạt, hạn chế đi lại và phong tỏa. Tuy nhiên, các ca lây nhiễm vẫn đang bùng phát trong nước theo từng đợt, một phần nguyên nhân do các ca nhiễm ở các khu vực biên giới.

Trong số 50 ca nhiễm mới được ghi nhận trên khắp Trung Quốc ngày 15/12 có đến 45 trường hợp ở hai thành phố thuộc tỉnh ven biển phía đông Chiết Giang. 3 trường hợp khác ở thành phố biên giới phía bắc Mãn Châu Lý thuộc Nội Mông. Ngoài ra, còn có 39 ca nhập cảnh, trong đó 17 ca có triệu chứng.

Số ca nhiễm ngày càng tăng diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa hè vào tháng 2/2022 và các phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hàng năm, một trong những cuộc họp chính trị lớn nhất của nước này, thường được tổ chức vào tháng 3.

Trong khi đó, các cơ quan y tế Trung Quốc đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ ca nhiễm chủng Omicron thứ hai tại nước này, ghi nhận tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông hôm 14/12. Ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên của Trung Quốc được ghi nhận hôm 13/12 tại thành phố phía bắc Thiên Tân.

Tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 15/12 đã báo cáo về một ca có “liên hệ chặt chẽ” với ca nhiễm chủng Omicron ở Quảng Đông và hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Các mẫu từ nhà và đồ đạc của người này cũng cho kết quả âm tính.

Trong một động thái cảnh báo phòng ngừa, thành phố Thương Khâu ở tỉnh Hà Nam gần đó đã khuyến cáo người dân tránh đi trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Thanh Thành

Theo SCMP

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.