Saffron để lâu bị mất màu có dùng được nữa không? Hướng dẫn bảo quản saffron

Saffron để lâu bị mất màuhiện tượng dễ gặp phải khi bạn mở lọ saffron trong một thời gian dài nhưng bảo quản không đúng cách. Vậy liệu có tiếp tục dùng được nữa không? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời chính xác nhé.

Công dụng của saffron đối với sức khỏe

Saffron mang lại những công dụng tuyệt vời

Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời của saffron, đặc biệt là:

  • Cải thiện trí nhớ
  • Cải thiện các hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch
  • Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn
  • Làm đẹp: giảm thâm nám, giúp da sáng đều màu
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh da liễu

Nguyên nhân khiến saffron để lâu bị mất màu?

Saffron vốn có màu đỏ bởi hàm lượng crocin có trong nó, màu đỏ của saffron rất đậm và đẹp, sợi nhụy khi mới có mùi thơm thoang thoảng cỏ khô xen lẫn với mùi mật ong, sợi rất khô, giòn, có thể gãy khi gập sợi lại. Sau một thời gian để lâu, nếu không được bảo quản đúng cách saffron trở nên dai hơn, màu nhạt đi, có thể ngả sang cả màu cam nâu, mùi hương không còn thơm như trước nữa. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến saffron để lâu bị mất màu?

Sự hút ẩm của saffron

Saffron bị mất màu do ẩm

Các sản phẩm khô thường bị hút ẩm môi trường khi áp suất hơi nước bão hòa trên bề mặt sản phẩm thấp hơn áp suất riêng phần của hơi nước trong không khí. Vậy nên thường trong các sản phẩm saffron sẽ để thêm một gói hút ẩm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn để saffron ở môi trường ẩm thấp, có độ ẩm cao, rất khó tránh khiến saffron bị hút ẩm. Đặc biệt là với độ ẩm thấp như ở Việt Nam thường xuyên ở mức cao nên dễ bị hút ẩm hơn. Lúc này sợi saffron sẽ trở nên dai hơn, màu nhạt ngả cam.

Saffron để lâu bị mất màu do oxy hóa và biến chất

Một số dưỡng chất có trong saffron có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với môi trường bên ngoài. Khi để lâu saffron tiếp xúc với không khí và ánh sáng các chất sẽ phân hủy và biến đổi chất lượng, khiến saffron bị phai màu, thậm chí có mùi lạ.

Saffron để lâu bị mất màu do oxy hóa và biến chất

Saffron để lâu bị mất màu do lên phấn, lên mốc

Nếu để quá lâu và không được bảo quản tốt, saffron có thể lên mốc và hư hỏng hoàn toàn. Saffron sẽ không có màu nhạt nữa mà saffron bị đổi màu nâu đen, mùi lạ, xuất hiện lớp mốc. Trong trường hợp này saffron đã hỏng hoàn toàn bạn không nên sử dụng tiếp.

Hướng dẫn bảo quản saffron chuẩn nhất

Cách bảo quản saffron khá đơn giản nhưng bạn cũng nên lưu ý một số lỗi dễ mắc phải khi sử dụng saffron khiến saffron bị ẩm và mất màu:

  • Bảo quản saffron tránh ánh nắng: nhụy hoa có thể bị bức xạ mặt trời là giảm chất lượng (đó là lý do tại sao người Iran phải thu hoạch chúng trong 40 giờ liên tiếp và khi mặt trời chưa mọc để chất lượng nhụy hoa được cao nhất). Vậy nên tránh để saffron ở nơi có ánh nắng trực tiếp, màu sắc và hương thơm tự nhiên của saffron sẽ bị biến đổi.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo: không để saffron ở vị trí ẩm thấp dễ nấm mốc, để ở nơi khô ráo, có thể cho thêm gói hút ẩm vào để saffron không bị hút ẩm.
  • Sử dụng dụng cụ khô sạch như kẹp gắp để lấy saffron ra khỏi lọ, tránh sử dụng tay có thể tay ẩm làm saffron giảm chất lượng.

>>Tham khảo thêm: Mách bạn cách phân biệt Elevit thật giả

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “saffron để lâu bị mất màu có dùng được không?” và cách bảo quản đúng với sản phẩm đắt đỏ này. Ngoài ra, để sở hữu saffron chính hãng từ Úc, bạn có thể liên hệ với Tocamart để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tocamart– đơn vị mua hộ hàng Úc số 1 Việt Nam chỉ với 3% phí mua hộ, giao hàng đúng hẹn, đảm bảo an toàn.

  • Website: https://tocamart.com/
  • Hotline: 0989.599.966 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.