SPO2 là gì? Chỉ số SPO2 ở người bình thường khỏe mạnh là bao nhiêu?

 

SPO2 là một chỉ số rất quan trọng có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người hiện nay. Đây là một trong những chỉ số thể hiện dấu hiệu sinh tồn của một con người bên cạnh các chỉ số khác như huyết áp, mạch đập, nhiệt độ và nhịp thở. Thuật ngữ SPO2 còn khá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vậy SPO2 là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với sự sống của con người? Để hiểu rõ và có câu trả lời chi tiết mời bạn cùng theo dõi những thông tin mà Shirogane.vn chia sẻ dưới đây. 

SPO2 là chỉ số gì?

Đối với khái niệm SPO2 là gì thì đó là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Saturation of peripheral oxygen và được dịch ra tiếng Việt đó là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách đơn giản hơn chỉ số này là tỷ lệ  hemoglobin oxy hóa so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hoạt chất Hemoglobin là một dạng protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và có tính quyết định đến màu đỏ của hồng cầu.

SPO2 là chỉ số nồng độ oxy bão hòa trong máu

Chỉ số này có thể đo được bằng phép đo xung. Đây là một dạng phương pháp gián tiếp không xâm lấn khi không đưa các dụng cụ vào trong cơ thể. Cơ chế hoạt động của nó là phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón chân, ngón tay hay dái tai. Sự thay đổi của sóng ánh sáng khi tiếp xúc đi qua các điểm đó sẽ cho biết kết quả của mức độ oxy bão hòa gây ra các sự biến đổi nhất thiết của máu hồng cầu.

Lý do nên thường xuyên theo dõi nồng độ oxy trong máu khi đo SPO2

Qua phần khái niệm bên trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu được SPO2 là gì. Ở phần này sẽ giúp chúng ta biết được lý do tại sao cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ oxy trong máu. Hầu như đối với trẻ em và người lớn thì không cần phải theo dõi chỉ số này. Các bác sĩ chỉ kiểm tra dấu hiệu này khi cơ thể bạn có những biểu hiện bất thường như: đau ngực, trụy mạch, khó thở, rối loạn nhịp tim,…

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm nhất để điều trị

Thực tế những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay bệnh tim thì mới cần phải theo dõi chỉ số nồng độ oxy trong máu thường xuyên để theo dõi sức khỏe cơ thể được tốt nhất và sát sao nhất. Việc theo dõi các trường hợp bệnh này giúp bác sĩ xác định lượng oxy trong máu ra sao và cần khi nào thêm oxy vào trong cơ thể hoặc các phương pháp điều trị hiện tạo có hiệu quả không và cần được điều chỉnh hay không.

Giải đáp chỉ số SPO2 ở người bình thường là bao nhiêu?

Muốn biết được chỉ số SPO2 bao nhiêu là bình thường thì cần phải có máy đo chuyên dụng để đo nồng độ oxy trong máu. Giá trị này được hiển thị bằng 1% trước khi đi còn khi đo sẽ hiện ra các thông số khác. Cụ thể chi tiết như sau:

Thang đo chỉ số SPO2 theo tiêu chuẩn

Khi đo loại chỉ số này nếu kết quả cho ra 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được cấu tạo bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị bình thường nhất của cơ thể cần là khoảng ở mức 95% – 100%. Mức oxy hóa máu tốt sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho các cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu chỉ số xuống dưới mức 95% thì đó là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém và cần thở thêm oxy. Theo những phân tích này ta sẽ có bảng thang đo tiêu chuẩn nồng độ oxy hóa theo tiêu chuẩn như sau:

 • Chỉ số SpO2 từ khoảng 97 – 99% là mức hiển thị chỉ số oxy trong máu tốt.
 • Chỉ số SpO2 từ khoảng 94 – 96% là mức hiển thị chỉ số oxy trong máu trung bình và cần thở thêm oxy.
 • Chỉ số SpO2 từ khoảng 90% – 93% là mức hiển thị chỉ số oxy trong máu thấp cần xin ý kiến chỉ đạo của bác sĩ chủ trị chuyên môn.
 • Chỉ số SpO2 dưới mức 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy là dấu hiệu của suy hô hấp rất nặng.
 • Chỉ số SpO2 dưới 90% là mức biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh thì chỉ số nồng độ oxy trong máu cũng giống hệt như ở người trưởng thành đó là ở trên mức 94%. Nếu mức chỉ số này ở dưới 90% thì cần báo ngay lập tức cho các bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Các triệu chứng khi dấu hiệu oxy trong máu SPO2 giảm

Nồng độ oxy máu trong cơ thể giảm xuống mức vượt ngưỡng cho phép thì đó là dấu hiệu rất nguy hiểm. Nếu không biết xử lý và can thiệp kịp thời thì có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến não, tim, gan hay nhiều cơ quan khác. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do vậy để nhận biết chỉ số này giảm thì bạn cần dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể đều có thể liên quan đến bệnh
 • Do có sự thay đổi về màu sắc, ho, khó thở, thở nhanh hoặc thở khò khè.
 • Bị suy giảm trí nhớ thường xuyên và hay nhầm lẫn không nhớ nổi.
 • Tim có biểu hiện đập nhanh đánh trống ngực hoặc nhịp tim đập chậm.

Cách xác định chỉ số SPO2 trong máu tại nhà như nào tốt nhất?

Để xác định được nồng độ oxy hóa trong máu thì bạn chỉ có thể sử dụng máy đo chuyên dụng SPO2 kẹp ngón tay. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy đo kẹp ngón tay đến từ nhiều hãng thiết bị y tế khác nhau. Nếu muốn mua bạn có thể tham khảo các mẫu máy như: Máy đo nồng độ oxy kẹp ngón tay Yuwell YX102, máy đo nồng độ oxy trong máu Microlife Oxy 200, Máy đo nồng độ oxy trong máu Medally Pro-F8,…

Đo SPO2 bằng máy kẹp đầu ngón tay là phương pháp hiệu quả nhất được áp dụng hiện nay

Phương pháp này đo thông qua kẹp đầu ngón tay để đo nồng độ oxy hóa bão hòa và đo nhịp tim. Với công nghệ quang tiên tiến thông qua xung điện từ có hai chùm tia bước sóng khác nhau là 660nm và 905nm. Sau khi đo chúng sẽ được xử lý qua các mạch điện tử và ộ vi xử lý để cho ra kết quả hiển thị chính xác trên màn hình.

> Tìm hiểu thêm:

 • Cách sử dụng thiết bị máy đo SPO2
 • Máy đo nồng độ oxy máu và nhịp tim Jumper
 • Máy đo nồng độ oxy trong máu loại nào tốt?

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo SPO2

Dựa theo những phân tích chuyên môn thực kế kết quả đo chỉ số SPO2 sẽ không được chính xác hoàn toàn bởi nó ảnh hưởng do một số yếu tố khách quan sau:

 • Độ sai lệch của thiết bị đo nồng độ oxy máu SPO2 có dung sai thường là ± 2%.
 • Hemoglobin bất thường.
 • Bệnh nhân cử động khi đo.
 • Tình trạng giảm tưới máu mô do choáng hay sử dụng các loại thuốc gây co mạch, hạ thân nhiệt nặng một cách nhanh chóng.
 • Máy đo bị nhiễu ánh sáng trong phòng khi đo.
 • Sắc độ của móng tay, móng chân nếu khi dùng máy kẹp đầu ngón tay hay ngón chân.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết trên bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được SPO2 là gì? Chỉ số SPO2 ở người bình thường khỏe mạnh là bao nhiêu? Qua đây bạn cũng có thể biết được chỉ số này quan trọng đối với cơ thể con người. Đừng quên sắm ngay máy đo SpO2 để theo dõi sức khỏe dễ dàng hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.