Sự cố bất ngờ khiến Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á

Sự cố bất ngờ khiến Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đột ngột hoãn cuộc gặp với các quan chức Thái Lan và trở về Washington, cắt ngắn chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á.
Sự cố bất ngờ khiến Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á - 1
Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ở Indonesia ngày 14/12 (Ảnh: Reuters).

Sau chuyến thăm Indonesia và Malaysia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến gặp các quan chức Thái Lan tại thủ đô Bangkok hôm 15/12. Thái Lan cũng là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của nhà ngoại giao Mỹ tới 3 nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã thông báo với người đồng cấp Thái Lan rằng ông sẽ “quay trở lại Washington DC để đảm bảo sự cẩn trọng”.

“Ngoại trưởng bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc với Ngoại trưởng Thái Lan khi không thể thăm Bangkok tuần này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Người phát ngôn cho biết một phóng viên trong phái đoàn tháp tùng Ngoại trưởng Blinken đã bị mắc Covid-19. Phóng viên này đã có kết quả xét nghiệm dương tính ở Malaysia, sau khi đi cùng phái đoàn của ông Blinken từ Indonesia tới Malaysia.

“Ngoại trưởng (Mỹ) đã gửi lời mời ngoại trưởng (Thái Lan) đến thăm Washington D.C. trong thời gian sớm nhất và ông cũng mong được đến Thái Lan càng sớm càng tốt. Hai bên khẳng định sẽ sử dụng các cam kết sắp tới để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đồng minh Mỹ – Thái”, tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Malaysia cho biết phóng viên mắc không tham gia bất kỳ hoạt động nào của Ngoại trưởng Blinken ở Kuala Lumpur. Ngoài ra, không có thành viên nào khác trong đoàn tháp tùng của ông Blinken bị nhiễm virus.

Phóng viên mắc Covid-19 đang bị cách ly tại Kuala Lumpur, tuân thủ các quy định chống dịch của địa phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định dừng đột ngột chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra để “giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19, đồng thời ưu tiên vấn đề sức khỏe và sự an toàn của phái đoàn Mỹ cũng như những người mà họ dự định tiếp xúc”.

Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta thông báo trên Twitter rằng tất cả thành viên của phái đoàn đã có kết quả xét nghiệm âm tính ở Indonesia.

Sau khi hoãn cuộc gặp với các quan chức Thái Lan, máy bay chở Ngoại trưởng Blinken vẫn có chặng dừng ngắn ở Bangkok để chuẩn bị hậu cần, trước khi quay về Mỹ. Ban đầu, máy bay dự kiến tới Hawaii trước khi trở về Washington.

Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, trước khi tới Malaysia và họp báo chung với người đồng cấp nước này.

Theo Reuters, chuyến công du tới 3 nước châu Á của Ngoại trưởng Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với khu vực để đối trọng với Trung Quốc – quốc gia ngày càng quyết đoán hơn trong khu vực. Chuyến thăm cũng nhằm tái lập ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á sau thời kỳ hỗn loạn và khó đoán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhiều nước châu Á đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của làn sóng Covid-19. Hàng loạt quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó gần đây nhất là Philippines. Trước đó, ca nhiễm Omicron đã xuất hiện ở Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Tại Đông Nam Á, tuy số ca nhiễm Omicron tương đối ít, song các nước cũng bắt đầu siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, trong đó cấm nhập cảnh đối với một số nước châu Phi bị cho là có nguy cơ cao đối với biến chủng Omicron.

Thành Đạt

Theo Reuters

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.