Thuốc tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ được FDA chấp nhận

Thuốc tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ được FDA chấp nhận - 1

Đối với những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc giống EpiPen mới hứa hẹn sẽ tăng cường ham muốn tình dục.

AMAG Pharmaceuticals cho biết loại thuốc này (Bremelanotide) giúp hỗ trợ phụ nữ mắc chứng rối loạn ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục thấp. Loại thuốc này hơi giống với các loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương ở nam giới, ở chỗ chúng được sử dụng “theo yêu cầu” – khi một người muốn quan hệ tình dục.

Thuốc tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ được FDA chấp nhận - 1
Ảnh minh họa: D.S.

Thuốc rối loạn cương dương hoạt động bằng cách tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục của nam giới. Còn Bremelanotide hoạt động bằng cách nhắm đến bộ não của phụ nữ.

Nói một cách đơn giản, các chuyên gia cho biết phụ nữ có ham muốn tình dục thấp có xu hướng có lượng hóa chất làm tăng ức chế tình dục ở não bộ cao hơn và lượng hóa chất dẫn đến hưng phấn tình dục thấp hơn. Bremelanotide được cho là có tác dụng cân bằng các mức hóa học đó.

Tiến sĩ Julie Krop, Giám đốc y tế của AMAG Pharmaceuticals cho biết: “Đó là việc cố gắng khôi phục sự cân bằng này và điều chỉnh nó theo hướng kích thích khi phụ nữ muốn”.

Nhưng một số chuyên gia tình dục cho rằng ham muốn tình dục của phụ nữ không chỉ đơn thuần là chất hóa học trong não. Tiến sĩ Virginia Sadock, Giáo sư lâm sàng và Giám đốc Đào tạo về Tình dục con người tại khoa Tâm thần tại NYU Langone, cho biết: “Phụ nữ phức tạp hơn nam giới”.

Tuy nhiên, Sadock vẫn chưa sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn Bremelanotide. Sadock nói với NBC News: “Rõ ràng đó là thứ mà phụ nữ quan tâm và rất đáng để theo đuổi. Nhưng nó có phải là một loại thuốc kỳ diệu không?”

Loại thuốc này sẽ được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Vyleesi, là một loại thuốc tiêm tự động và được sử dụng giống như EpiPen. Thuốc được tiêm vào bụng hoặc đùi ít nhất 45 phút trước khi sinh hoạt tình dục.

Trong các nghiên cứu do Công ty tài trợ trên 1.200 phụ nữ được xác định là có ham muốn tình dục thấp, khoảng 60% cho biết họ được hưởng lợi từ loại thuốc này, so với khoảng 35% được dùng giả dược.

Theo AMAG, các tác dụng phụ là rất ít. Một số phụ nữ cho biết rằng vết tiêm khiến họ cảm thấy buồn nôn. 8% những người tham gia nghiên cứu đã bỏ học vì nó.

Thuốc chỉ được khuyên dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh vì chưa được nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh.

Khoa Nam học và Y học giới tính
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.