Top 8 rubik thông minh phát triển sự sáng tạo, tư duy logic

rubik-thong-minh

 

Rubik là một trong những món đồ chơi thông minh được cả thế giới biết đến. Nó giúp rèn luyện trí tuệ cũng như là mang đến một bộ môn giải trí hấp dẫn dành cho giới trẻ. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top những loại Rubik thông minh nhằm phát triển sự sáng tạo và tư duy logic.

Sức hấp dẫn của rubik là gì?

Khối phục đầu tiên phát minh vào năm 1974. Cho đến nay nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đã có rất nhiều giải đấu quốc tế lớn nhỏ trong và ngoài nước được mở ra. 

Không chỉ là sự sắp xếp đưa các mặt về cùng một màu mà tại các cuộc thi còn đòi hỏi sự nhanh nhẹn trong từng thao tác uyển chuyển. Ngày nay, tại những gameshow trí tuệ thì bộ môn Rubik vẫn được khán giả cực kì mong chờ. Những màn tranh tài hấp dẫn giữa các tuyển thủ chỉ tính bằng con số vài giây. 

rubik-thong-minh
Rubik là bộ môn tư duy sáng tạo

Vào năm 2019 vừa qua một trong những gameshow truyền hình trí tuệ đẳng cấp tại Việt Nam có tên là Siêu Trí Tuệ đã giúp khán giả mãn nhãn với màn biểu diễn của hai thí sinh Ngọc Thịnh và Đức Phước. Ngoài ra, còn có sự tranh tài giữa Đức Phước và Yu Saijma của Nhật Bản. 

Trước đây khối rubik 3 nhân 3 chính là loại Rubik phổ biến. Tuy nhiên ngày nay Nhưng khối lập phương với độ khó cao hơn và số lượng màu nhiều hơn cũng được sử dụng rất nhiều. Nó mang đến thử thách cho người chơi, đồng thời cũng tạo được sự thú vị. 

>> Có thể bạn quan tâm: 

  •  Thông tin về PlayStation 5
  • Chọn Nintendo Switch hay PS4

Top 8 rubik thông minh phát triển sự sáng tạo, tư duy logic

Dưới đây là những khối rubik phổ biến hiện nay đang được các bạn trẻ lựa chọn khá nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay:

Khối rubik 2 x 2

Đây là một phiên bản biến thể của khối rubik 2 x 2 x 2 lập phương. Vì có cấu tạo đơn giản nên sản phẩm được sử dụng dành cho những người mới chơi. 

rubik-thong-minh
Khối rubik thông minh dành cho người mới chơi

Khối rubik 2 x 2 này được thiết kế với màu sắc bắt mắt các cạnh bo tròn. Nó phù hợp dành cho cho các bé nhỏ mong muốn tìm tòi và khám phá trò chơi Rubik thông minh này. 

Rubik 3x3x3 cổ điển – Rubik thông minh

Dù bạn là người mới chơi rubik hay là người đã chơi từ rất lâu rồi thì cũng đều sẽ sở hữu cho mình một khối rubik 3x3x3 trong bộ sưu tập. Đây là món đồ chơi nổi tiếng và bán chạy nhất trong tất cả các loại Rubik hiện nay. 

rubik-thong-minh
3x3x3 là loại rubik bán chạy nhất trên thế giới

Rubik 3x3x3 gọi là rubik Cube nó được phát minh bởi một nhà điêu khắc có tên là Erno Rubik vào năm 1974. Khối cổ điển này có màu đen và được dán 9 miếng sticker ở mỗi mặt. Bên trên mỗi mặt này sẽ có những màu sắc khác nhau để phân biệt trắng, đỏ, xanh dương, cam, xanh lá, vàng. Tuy nhiên ngày nay bên cạnh phiên bản màu đen cổ điển thì đã có những phiên bản khác được cập nhật với những màu áo mới. 

Rubik Magic – Rubik thông minh

Trong những năm thập niên 80 thì rubik Magic đã được coi là một trong những loại Rubik phổ biến thứ hai chỉ sau Rubik 3 x 3 x 3. Trò chơi này sẽ bao gồm 8 ô vuông màu đen được sắp xếp theo hình chữ nhật là 2 x 4. Nó được gắn liền với 16 dây nối cho phép nó gấp lại theo nhiều hướng khác nhau và tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Mục tiêu để chơi được loại Rubik này đó là bạn phải gấp được hình trái tim hoặc là sắp xếp theo các hình ảnh ở mặt sau. 

rubik-thong-minh
Rubik magic tăng độ nhanh nhạy của đôi tay

Nhìn chung hiện nay có rất nhiều cách để có thể giải loại Rubik này. Đã có những người chỉ mất 2 giây để có thể giải chúng. 

Rubik từ 4x4x4 trở lên

Từ khi sản phẩm khối rubik 3 nhân 3 nhân 3 được ra đời thì các nhà sáng chế đã cố gắng để tạo ra những phiên bản mới lạ hơn và tăng dần độ khó. Có một số loại đã thay đổi hoàn toàn sang hình dạng khác. Một số khác chỉ nâng cấp trông lớn hơn. Những loại được nâng cấp lớn hơn sẽ gọi là Big Cube với những kiểu phổ biến là 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7.

rubik-thong-minh
Có nhiều biến thể của rubik 3x3x3 nhằm tăng độ khó

Để có thể giải được những khối Rubik thông minh này thì bạn cần phải dùng nhiều kỹ thuật hơn so với những loại Rubik cũ. Tuy nhiên thực chất thì cách giải vẫn tương đối giống nhau. 

Rubik tam giác (Pyraminx)

Rubik tam giác là loại rubik kim tự tháp được phát minh bởi Uwe Meffert vào những năm 1970. Loại Rubik này sẽ bao gồm 3 tầng với 4 mặt tam giác chia ra thành 9 hình tam giác nhỏ giống hệt nhau.

rubik-thong-minh
Rubik tam giác cũng là loại rubik thông minh bán chạy

Trước đây nó đã từng bị bỏ quên trong ngăn kéo và cho đến khi cơn sốt rubik Cube xuất hiện thì Uwe Meffert mới mang nó đến công ty đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Vào dịp giáng sinh năm 1981 đã có hơn 10 triệu khối rubik tam giác  được bán ra. Trong vòng ba năm sau đó con số Lên đến 90 triệu chiếc. 

Rubik gương (Mirror)

Có rất nhiều loại Rubik thông minh được ra đời, tuy nhiên điểm chung của chúng là mỗi một mặt sẽ có những màu khác nhau. Với rubik gương sẽ hoàn toàn ngược lại. Nó chỉ có một màu duy nhất trên cả sáu mặt và chỉ dạy được khi khối trở về trạng thái hình vuông. 

rubik-thong-minh
Rubik gương là loại rubik khó giải

Cơ chế bên trong của loại Rubik gương này gần tương tự giống như Rubik 3 x 3 x 3. Tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là nó đều có cùng một màu và được xác định bằng hình dạng. Mỗi một mảnh sẽ là những hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt. Chính vì thế để có thể giải được nó thì việc này đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức và có phương pháp giải cụ thể. 

Rubik Megaminx

Rubik megaminx được phát minh bởi một số người và được sản xuất bởi những nhà sản xuất khác nhau. Sau này thì nó được Uwe Meffert mua bản quyền và tiếp tục dưới cái tên là Megaminx.

rubik-thong-minh
Sản phẩm rubik megaminx có hai phiên bản là 6 màu và 12 màu

Sản phẩm rubik megaminx có hai phiên bản là 6 màu và 12 màu. Phương pháp giải loại Rubik này cũng tương tự giống như là Rubik 3 x 3 x 3. Bạn chỉ cần học một vài công thức mới khi xoay đến bước cuối cùng là được. Chính vì thế nếu bạn đã quen thuộc với loại Rubik 3x3x3 cũ thì sẽ không khó khăn để giải được rubik này.

Rubik Snake

Đây là một trong những phát minh khác của ông Erno Rubik là cha đẻ của khối rubik 3x3x3. Loại Rubik thông minh này được mở bán vào năm 1981. Đây cũng chính là khoảng thời kỳ đỉnh cao của các loại Rubik. 

rubik-thong-minh
Rubik snake giúp tăng sự tưởng tượng của người chơi

Với rubik snake thì không có một phương pháp giải duy nhất nào. Nó có rất nhiều hình thù thú vị tùy theo người chơi tạo ra. 

Nhìn chung, đây là một món đồ để giúp bạn có thể hiểu về hình học ba chiều cơ bản. Nó cung cấp cho bạn khả năng kết hợp vô hạn và cũng là một trong những công cụ giúp tăng trí tưởng tượng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với top những loại Rubik thông minh phát triển tư duy sáng tạo và logic. Rất hi vọng với những chia sẻ này là giúp các bạn có thể lựa chọn ra cho mình những loại Rubik phù hợp nhất. 

> Xem thêm:

  • Mô hình Hot Toys Iron Man Mark 
  • Đồ chơi Lego Minecraft

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.