Top 9 thực phẩm bổ máu cho bà bầu

Thiếu máu khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra thai nhi chậm phát triển, suy nhược cơ thể, thường xuyên đau đầu, hoa mắt chóng mặt, thậm chí còn có thể sảy thai ngoài ý muốn. Chính vì vậy khi mang thai, phụ nữ cần được tăng cường các thực phẩm bổ máu. Vậy các thực phẩm bổ máu cho bà bầu gồm những gì? Mời bạn cùng Shiro gane tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu bị thiếu máu và những nguy hại khi thiếu máu

Thực phẩm bổ máu cho bà bầu
Mẹ bầu thiếu máu gây hoa mắt, chóng mặt

Việc nhận biết cơ thể mẹ bầu có thiếu máu hay không ngoài việc nhận biết các biểu hiện bên ngoài như da xanh, niêm mạc nhợt, hay hoa mắt, chóng mặt,… còn phải dựa vào việc xét nghiệm công thức máu, đánh giá đồng độ huyết sắc tố (Hb). Ở người bình thường, thiếu máu khi nồng độ Hb nhỏ hơn 13g/dl đối với nam và dưới 12g/dl đối với nữ, còn đối với phụ nữ mang thai chỉ số tương ứng sẽ là 11g/dl.

Sở dĩ nhiều người thắc mắc bà bầu ăn gì bổ máu bởi đây là một trong những đối tượng có nguy cơ thiếu máu cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng chủ yếu nhất vẫn là thiếu hụt sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể mẹ bầu khó có thể sản sinh ra hemoglobin, đây là thành phần có vai trò như hồng cầu nhưng bản chất là protein.

Có thể nói rằng, những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản rất dễ xuất hiện tình trạng thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bởi khi mang thai, máu không chỉ cung cấp cho mẹ mà còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé. Một khi mẹ bầu thiếu máu, các chất dinh dưỡng đến thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bé sinh ra rất dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, vàng da, yếu ớt, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Những thực phẩm bổ máu cho bà bầu tự nhiên tốt nhất

Do sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra máu nên các thực phẩm bổ máu cho bà bầu sẽ là các thực phẩm chứa nhiều sắt.

Sắt thường xuất hiện nhiều trong thịt động vật và cả rau củ quả với hàm lượng khá phong phú. Có 2 loại sắt:

  • Sắt heme: Đây là loại sắt dễ dàng được cơ thể hấp thụ, bạn có thể tìm thấy sắt heme trong thịt, cá và những nguồn cung protein động vật khác.
  • Sắt non-heme: Sắt non-heme có mặt ở các loại ngũ cốc, đậu, rau, trái cây và hạt. Loại sắt này không dễ để hấp thụ cũng như cần tiêu tốn nhiều thời gian hơn cho quá trình chuyển hóa.

Nhóm thực phẩm bổ máu cho bà bầu chứa sắt heme

Thịt bò, gà, cá hồi là thực phẩm giàu sắt bổ máu cho bà bầu
Thịt bò, gà, cá hồi là thực phẩm giàu sắt bổ máu cho bà bầu

Thịt bò

Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng sắt cao. Được biết, hàm lượng sắt trong thịt bò còn cao hơn nhiều so với thịt cá hoặc thịt gà. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong thịt bò phân bố không đồng đều, mẹ bầu nên chọn phần thịt bò nạc thay vì thịt bò có lẫn mỡ hoặc gân vì có nhiều sắt hơn. Đặc biệt, mẹ bầu có thể dễ dàng hấp thụ sắt trong thịt bò hơn từ thực vật, mẹ nên bổ sung thịt bò vào trong bữa ăn bằng cách chế biến thành nhiều món như: bít tết, thịt bò xào chua ngọt, bò kho,…

Cá hồi

Nói đến thực phẩm bổ sung máu cho bà bầu thì không thể không nhắc đến cá hồi. Cá hồi tương đối giàu chất sắt và an toàn cho phụ nữ mang thai miễn là thịt đã được nấu chín hoàn toàn.

Ngoài sắt, cá hồi còn chứa nhiều axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác tốt cho mẹ bầu. Cá hồi cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với một số loại cá khác, chẳng hạn như cá ngừ và cá kiếm.

Bạn hãy thêm cá hồi vào thực đơn khoảng 3 lần/tuần để tăng cường chất sắt cũng như protein. Bên cạnh đó, một số loại hải sản được đánh giá là an toàn cho phụ nữ mang thai gồm:

  • Hào
  • Tôm
  • Cá trê
  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Cá trích.

Thịt gà

Thịt gà chứa hàm lượng chất sắt khá phong phú và cũng nằm trong danh sách thức ăn bổ máu cho bà bầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá cao lượng protein cùng những vitamin, chất dinh dưỡng khác mà thịt gà mang đến cho mẹ bầu.

Thêm vào đó, loại thịt quen thuộc này cũng dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, kích thích vị giác mà lại tốt cho sức khỏe chẳng hạn như gà hầm nấm, súp gà…

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà là cái tên không thể thiếu được trong danh sách những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Bởi từ lâu trứng gà từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà. Ngoài sắt, trong trứng gà còn chứa protein, canxi, magie, và nhiều loại vitamin, khoáng chất dinh dưỡng khác. Mỗi tuần, mẹ nên ăn 3 – 4 quả trứng gà để bổ sung sắt cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Nhóm thực phẩm bổ máu cho bà bầu chứa sắt non-heme

Một số loại rau và ngũ cốc giàu sắt bổ máu cho bà bầu
Một số loại rau và ngũ cốc giàu sắt non-heme

Cải bó xôi

Tuy không nhiều bằng thịt bò nhưng hàm lượng sắt trong rau bina cũng rất dồi dào. Chỉ với một bát canh cải bó xôi đã có thể cung cấp cho mẹ bầu 3,2 mg sắt. Không chỉ thế, ngoài sắt rau bina còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cho mẹ bầu. Cải bó xôi là một món ăn đơn giản mà chúng tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được. Gợi ý mẹ bầu một số món ăn ngon làm từ cải bó xôi như: cháo cá hồi với cải bó xôi, cải bó xôi xào, canh cải bó xôi,… Hãy bổ sung vào các bữa ăn mẹ nhé.

Chuối

Chuối là loại trái cây thơm ngon và khá phổ biến. Trong chuối chứa hàm lượng cao sắt, vitamin, khoáng chất tốt cho mẹ và bé. Chuối là thực phẩm hoàn toàn có lợi nên mẹ có thể ăn mỗi ngày. Đặc biệt, ăn chuối còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng khó tiêu, táo bón, đây là tình trạng thường gặp của chị em phụ nữ khi mang thai. Và tốt nhất mẹ bầu nên ăn chuối vào mỗi buổi sáng để hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất trong đó để có một ngày mới tươi khoẻ, nhiều năng lượng.

Bí đỏ

Nếu mẹ bầu đang bị thiếu máu thì không thể bỏ qua bí đỏ. Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như sắt, canxi, protein, vitamin A, B, D,… Khi chọn bí đỏ, mẹ nên chọn những quả bí đã chín, có màu vàng cam vì khi chín chúng sẽ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho việc bổ sung máu hơn loại bình thường. Mẹ có thể chế biến các món ăn ngon từ bí đỏ như: cháo bí đỏ, canh bí đỏ đậu phụ trứng, chè bí đỏ,…

Các loại hạt

Không những khi thiếu máu mà kể cả bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ mẹ bầu đều có thể ăn các loại hạt, vì chúng đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein, magie, photpho,… và đặc biệt là omega-3 tăng cường trí não và tốt cho sự phát triển của bé. Các loại hạt bao gồm: hạnh nhân, macca, đậu phộng, óc chó,… Mẹ có thể ăn kèm các loại hạt này với sữa chua hoặc ăn không cũng ngon.

Cháo yến mạch

Trong yến mạch có chứa nhiều hàm lượng sắt, protein, chất xơ hoà tan, canxi, photpho, magie,… Các nhà khoa học cho rằng, việc bổ sung yến mạch khi mang thai sẽ ngăn chặn tình trạng thiếu máu hiệu quả và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, vì chứa nhiều chất cơ nên yến mạch còn tốt cho đường ruột hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón.

Viên sắt cho bà bầu Blackmores Pregnancy Iron 30 viên của Úc

Ngoài việc duy trì bổ sung các thực phẩm bổ máu dành cho bà bầu, bạn có thể tham khảo viên uống sắt bổ máu Blackmores Iron được tin dùng nhất hiện nay.

Viên sắt Blackmores Pregnancy Iron dành riêng cho bà bầu được thương hiệu Blackmores điều chế thân thiện với đường ruột, làm giảm nguy cơ táo bón như một số sản phẩm khác.  Sản phẩm phù hợp suốt thời kỳ mang thai của phụ nữ, đã được ưa chuộng tại Úc và các quốc gia trong khu vực.

>>Tham khảo thêm: Có nên uống elevit trước khi mang thai không?

Trên đây là toàn bộ thông tin về thực phẩm bổ máu cho bà bầu, hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích với bạn. Chúc bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh. Ngoài ra, để mua Viên sắt Blackmores Pregnancy Iron chính hãng từ Úc, bạn có thể tham khảo tại website Tocamart– đơn vị mua hộ hàng trực tiếp tại Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.