TPHCM phát hiện gần 15.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine

TPHCM phát hiện gần 15.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine - 1

Trong số gần 350.000 người thuộc nhóm nguy cơ rà soát được, TPHCM phát hiện đến 14.816 người vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19. Hàng trăm trường hợp dương tính được điều trị ngay với thuốc Molnupiravir.

Tối 18/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau 10 ngày phát động chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, địa phương ghi nhận có 349.126 người thuộc nhóm nguy cơ khi .

TPHCM đã triển khai thực hiện xét nghiệm tầm soát được cho hơn 80.600 người, kết quả phát hiện 647 người dương tính SARS-CoV-2 và được điều trị ngay với thuốc kháng virus Molnupiravir. Hiện các quận, huyện đang khẩn trương xét nghiệm tầm soát cho tất cả người dân thuộc nhóm nguy cơ trong thời gian tiếp theo và cho uống ngay thuốc kháng virus khi phát hiện ra F0.

Đáng chú ý trong số những người thuộc nhóm nguy cơ rà soát được, TPHCM phát hiện có 14.816 trường hợp chưa tiêm vaccine. Hiện, các quận huyện, TP Thủ Đức đang khẩn trương thuyết phục những người này tiêm vaccine ngay. Với một số người gặp khó khăn trong đi lại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện sẽ triển khai các đội tiêm tại nhà.

TPHCM phát hiện gần 15.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine - 1
Các bác sĩ vào tận nhà kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ cao (Ảnh: HL).

Trước diễn biến phức tạp, HCDC khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nhất có thể các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K, cố gắng thực hiện các thói quen tốt như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn. Cần giảm bớt việc tụ tập, giảm ngồi với khoảng cách gần để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong ngày 18/12, UBND TPHCM đã có văn bản thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Theo đó, tình hình dịch tại của TPHCM vẫn được đánh giá đạt cấp độ 2.

Đối với cấp quận huyện, có 10 địa phương đạt cấp độ 1, bao gồm quận 3, 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn; 11 địa phương cấp độ 2, bao gồm quận 1, 4, 5, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và có 1 địa phương đạt cấp độ 3 là Quận 10.

So với tuần trước, 3 địa phương giảm cấp độ dịch là quận 3, huyện Cần Giờ (từ cấp 2 xuống cấp 1), quận 4 (từ cấp 3 xuống cấp 2) và một địa phương tăng cấp độ dịch là quận 10 (từ cấp 2 lên cấp 3).

TPHCM phát hiện gần 15.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine - 2
Sở Y tế TPHCM yêu cầu phải cấp phát thuốc sớm nhất cho F0 là người thuộc nhóm nguy cơ (Ảnh: Hoàng Lê).

Sở Y tế TPHCM cũng vừa có văn bản khẩn chấn chỉnh việc cấp phát thuốc cho F0 là người thuộc nhóm nguy cơ. Cụ thể qua quá trình giám sát, Sở Y tế nhận thấy một số địa phương chỉ cấp thuốc Molnupiravir cho người cách ly tại nhà mà không cấp cho F0 chuyển vào cơ sở thu dung, điều trị, cách ly tập trung.

Sở Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương phải cấp phát ngay thuốc Molnupiravir cho người bệnh nằm trong nhóm nguy cơ ngay khi có kết quả dương tính và hướng dẫn rõ người bệnh cách sử dụng thuốc. Mục đích cuối cùng nhằm đảm bảo tất cả các F0 thuộc nhóm nguy cơ được chăm sóc và điều trị sớm nhất.

Hoàng Lê

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.