Việc nhiều, lương thấp, nhiều nhân viên y tế muốn bỏ việc giữa đại dịch

Việc nhiều, lương thấp, nhiều nhân viên y tế muốn bỏ việc giữa đại dịch - 1

Với mức lương bình quân là 7,36 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với mức giá sinh hoạt trung bình ở Hà Nội và TP HCM, có đến 20.9% nhân viên y tế không thể chi trả phí sinh hoạt.

1/3 nhân viên y tế bị giảm thu nhập

Tại hội thảo “Đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến và các điều kiện kinh tế – xã hội – việc làm của cán bộ y tế Việt Nam”, PGS.TS Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giảng viên Trường đại học Y Hà Nội cho biết,  đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của các nhân viên y tế. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập giảm khiến đời sống nhân viên y tế gặp khó khăn và đây cũng là lý do chính khiến nhiều người “bỏ công sang tư”.

Việc nhiều, lương thấp, nhiều nhân viên y tế muốn bỏ việc giữa đại dịch - 1
PGS.TS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đại dịch COVID-19 không chỉ làm thay đổi các yêu cầu với công việc mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của các nhân viên y tế. Khoảng 40% trong số họ cho biết họ gặp phải những khó chịu và suy giảm về sức khỏe thể chất và 70% bị lo lắng và trầm cảm, dẫn đến 25% giảm mức độ hài lòng với công việc của họ.”

Kết quả khảo sát từ tháng 7 và đến tháng 9 vừa qua trên 2.700 nhân viên y tế và tuyến đầu chống Covid-19 về “Tác động của đến sức khỏe và các điều kiện kinh tế – xã hội – việc làm của cán bộ y tế Việt Nam” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế thực hiện cho thấy mức lương bình quân của nhân viên năm 2020 là 7,36 triệu đồng/tháng, trong khi giá sinh hoạt trung bình ở Hà Nội và TP HCM lần lượt là 10 triệu và 11 triệu đồng.

Với mức thu nhập này, 80,9% nhân viên y tế cho biết họ có thể chi trả một phần hoặc không thể chi trả các chi phí sinh hoạt; 19,1% có thể chi trả hoàn toàn, 60% chi trả một phần và 20,9% không thể chi trả.

Trong khảo sát, hơn 1/3 nhân viên y tế cho biết lương, thưởng và phụ cấp của họ đã bị giảm, bên cạnh hơn 62% nhân viên tham gia chống dịch được khảo sát đến nay chưa nhận được bất kỳ một khoản phụ cấp nào về dịch Covid-19.

Bên cạnh việc giảm thu nhập, nhân viên y tế gặp nhiều áp lực, thậm chí trầm cảm vì công việc.

“Khoảng 40% trong số họ cho biết họ gặp phải những khó chịu và suy giảm về sức khỏe thể chất và 70% bị lo lắng và trầm cảm, dẫn đến 25% giảm mức độ hài lòng với công việc của họ”, PGS.TS Trần Xuân Bách cho biết.

Trong 2.700 người tham gia nghiên cứu, có 35,75% là nhân viên y tế cơ sở; 35,5% làm việc ở tuyến tỉnh và gần 20% ở tuyến Trung ương; 54% là bác sĩ, hơn 21,4% là điều dưỡng và những đối tượng khác. Trong số này có 53% nhân viên y tế có tiếp xúc hàng ngày và 35,6% nguy cơ mắc Covid-19.

PGS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thêm, đến 48% nhân viên y tế phải làm thêm giờ. 60% nhân viên y tế cho biết thời gian làm việc tăng lên trong đại dịch.

Hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc

Trước đó, Sở Y tế TPHCM thông tin, 10 tháng đầu năm 2021 có gần 1.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc, “tăng nhẹ” ở một số tuyến trạm y tế.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, thống kê cho thấy trong năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Tuy nhiên chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, con số nộp đơn xin nghỉ việc là 988 người. Bà Mai cho biết có sự “tăng nhẹ” ở một số bệnh viện và tuyến trạm y tế. Các nguyên nhân được thống kê là do hoàn cảnh gia đình, yếu tố cá nhân… Với đặc thù ngành y tế ở TPHCM, bà Mai cho biết nếu bác sĩ không làm việc ở hệ thống công lập, họ có thể xin ra làm ở hệ thống y tế tư nhân.

Theo các chuyên gia, việc thu nhập giảm, áp lực tăng, nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bị kỳ thị… khiến nhiều nhân viên y tế giảm động lực làm việc, thậm chí xin nghỉ việc.

Việc nhiều, lương thấp, nhiều nhân viên y tế muốn bỏ việc giữa đại dịch - 2
PGS.TS Bùi Hoàng Hải, Phó Giám đốc BV Điều trị Covid-19 Hà Nội.

Chia sẻ những tác động của Covid-19 đối với yêu cầu công việc của nhân viên y tế, PGS.TS Hoàng Bùi Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Hà Nội – Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết dịch Covid-19 không chỉ tác động đến các hoạt động của cơ sở y tế mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân viên y tế. “Đó là khối lượng công việc nhiều hơn, nghỉ ngơi ít hơn, stress nhiều hơn, thu nhập giảm, đào tạo hạn chế, ít được chia sẻ, chăm sóc gia đình, thậm chí còn bị cộng đồng kỳ thị…”- PGS Hải nói.

Việc nhiều, lương thấp, nhiều nhân viên y tế muốn bỏ việc giữa đại dịch - 3
Các chuyên gia chia sẻ về những áp lực nhân viên y tế phải vượt qua trong đại dịch Covid-19,

Trước hiện tượng nhiều nhân viên y tế nghỉ việc thời gian qua, PGS Hoàng Bùi Hải cho rằng thực tế việc dịch chuyển công việc ở nhân viên y tế là thường xuyên, kể cả trước thời điểm có dịch Covid-19. Với nhân viên y tế dù làm việc ở môi trường nào thì mục đích cuối cùng vẫn là phục vụ người bệnh. “Lý do nghỉ việc không hẳn là do thu nhập giảm mà áp lực công việc kéo dài, vượt qua sức chịu đựng thì họ cần được nghỉ ngơi. Tôi nghĩ các đồng nghiệp của tôi có thể chỉ nghỉ việc tạm thời và một vài tháng sau đó họ sẽ quay trở lại công việc”- PGS Hải chia sẻ.

Tú Anh

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.