Vitamin B2 có trong thực phẩm nào? Nhóm thực phẩm giàu Vitamin B2

 

Chắc hẳn nhiều người đã biết Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong việc thực hiện trao đổi chất, tái tạo tế bào và chuyển hóa năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật phải không nào. Vậy Vitamin B2 có trong thực phẩm nào? Nhóm thực phẩm giàu Vitamin B2 là gì? Hãy cùng Shirogane.vn tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Vitamin B2 là gì và công dụng ra sao?

Vitamin B2 (còn gọi là Riboflavin) thuộc vitamin nhóm B dễ tan trong nước và hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp duy trì sự khỏe mạnh và chuyển hóa năng lượng từ những thực phẩm hàng ngày để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Vitamin B2 giúp duy trì sự khỏe mạnh và chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng việc cung cấp đầy đủ vitamin B2 sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe thần kinh, máu và tim mạch, sức khỏe của da và mắt, giảm viêm. Đồng thời vitamin B2 còn giúp cải thiện chức năng nội tiết tố, hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh và duy trì sự trao đổi chất ổn định của cơ thể,..

Vitamin B2 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B2 có nhiều trong thực phẩm nào hay ăn gì để bổ sung vitamin B2 luôn là những câu hỏi được mọi người quan tâm, nhất là các bà nội trợ để làm sao bổ sung đầy đủ thành phần này vào các bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình. Cùng xem qua một số thực phẩm giàu hàm lượng vitamin B2 nhé.

Thịt bò

Thịt bò hoặc gan bò là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể, các nghiên cứu phân tích cho thấy cứ 100 g thịt bò chứa 0,9mg vitamin B2, còn trong gan bò thì chứa khoảng 168% DV. Thịt bò hay gan bò cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác và dễ dàng chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nướng, xào, hấp, trộn gỏi,…

Đậu phụ

Đậu phụ là một món ăn được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, phù hợp với hầu hết mọi người, ăn chay hay ăn mặn đều dùng được. Cứ 100g đậu phụ sẽ cung cấp 0,4mg vitamin B2. Bên cạnh đó, đậu phụ còn bổ sung chất xơ, sắt, canxi và một số vitamin khác rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến đậu phụ thành nhiều món dễ ăn như đậu phụ chiên sả, đậu phụ kho, đậu phụ dồn thịt,…

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa cũng được xem là một sản phẩm quốc dân vì nhiều người sử dụng. Sữa cung cấp nhiều dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, bên cạnh đó còn có thêm vitamin B2. Theo thống kê cứ 100g sữa sẽ chứa 0,02mg vitamin B2, bên cạnh sữa thì phô mai, sữa chua cũng chứa nhiều hàm lượng vitamin này.

Cá hồi

Cứ 100g cá hồi sẽ bổ sung 0,5mg vitamin B2 cho cơ thể

Ngoài cung cấp axit béo Omega 3 tốt cho cơ thể thì cứ 100g cá hồi còn bổ sung thêm 0,5mg vitamin B2. Cá hồi có thể ăn sống dạng sashimi hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác như áp chảo, nấu canh, kho, nướng,… Bên cạnh cá hồi thì cá thu, cá chép cũng giàu vitamin B2 nữa nhé, bạn nên ăn chúng ít nhất một lần trong tuần.

Các loại nấm

Vitamin B2 có nhiều trong các loại nấm như nấm bào ngư, nấm nút trắng,… Cứ 100g nấm sẽ cung cấp 0,5mg vitamin B2. Nấm ăn rất ngon và cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác vô cùng tốt cho cơ thể. Chúng ta có thể dễ dàng chế biến nấm thành nhiều món ăn như nấu canh, nấm xào, kho, nấu lẩu,…

Sườn heo

Sườn heo vừa bổ dưỡng lại vô cùng ngon miệng khi được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như sườn heo kho nước dừa, sườn ram, sườn nướng, xào chua ngọt, sườn heo hầm,… Mà lại còn cung cấp thêm vitamin B2 cho cơ thể khỏe mạnh. Hãy thường xuyên bổ sung sườn heo vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình mình nhé.

Rau chân vịt (rau bina)

Cứ 100g rau chân vịt chứa 0,2 mg vitamin B2

Không nằm ngoài dự đoán rau chân vịt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể và bao gồm cả vitamin B2. Cứ 100g rau chân vịt chứa 0,2 mg vitamin này, bên cạnh loại rau này thì những loại rau có màu xanh như bông cải cũng giàu vitamin B2 và chất chống oxy hóa không kém. Một loại thực phẩm ít calo nhưng lại giàu thành phần dinh dưỡng như vậy thì ngại gì không bổ sung ngay vào thực đơn của mình.

Hạnh nhân

Hạnh nhân thuộc loại quả hạch chứa nhiều vitamin B2, cung cấp khoảng 60% giá trị khuyến cáo hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, hạt dẻ cười và hạt điều cũng chứa vitamin B2 nhưng ít hơn, chiếm khoảng 4%. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng dưới dạng sấy khô trong các siêu thị, cửa hàng bách hóa,…

Quả bơ

Trung bình cứ 100g bơ chứa 0,1 mg vitamin B2

Bơ là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi không những ngon mà còn giúp đẹp da, cung cấp dinh dưỡng như vitamin E, vitamin C, vitamin B2,… Trung bình cứ 100g bơ chứa 0,1 mg vitamin B2, bạn có thể dùng bơ làm sinh tố, bơ dầm, trộn salad, làm bánh… Bên cạnh bơ thì chuối, nho, cam cũng chứa vitamin B2.

Trứng

Quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt, trứng không những cung cấp lượng protein dồi dào nuôi cơ thể mà còn chứa đến 15% nhu cầu vitamin B2 mỗi ngày. Bạn có thể chế biến trứng thành nhiều món đa dạng cho bữa ăn của mình như luộc, chiên, kho, trộn salad, làm bánh,…

Hạt mè (vừng)

Hạt mè (vừng) cũng chứa lượng vitamin B2 khá dồi dào, với khoảng 100g hạt mè cung cấp 27% vitamin B2 lượng cơ thể cần. Loại hạt này cũng giàu chất khoáng (sắt, magie, kẽm, canxi, selen) và các acid béo tốt cho sức khỏe. Bạn có thể cho mè vào các món ăn để tăng thêm hương vị, làm bánh hoặc dùng thêm dầu mè để nấu nướng.

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin B2 bằng thực phẩm

Khi chế biến thực phẩm để bổ sung vitamin B2 thì chúng ta cần biết cách chế biến và bảo quản hợp lý để đạt được hiệu quả, giúp cơ thể hấp thụ được tốt nhất hàm lượng này.

Bởi vì đặc thù của vitamin B2 là rất dễ tan trong nước, chính vì vậy mà trong chế độ ăn uống hàng ngày, vitamin này dễ dàng tan trong dịch dạ dày và được hấp thu. Do đó để cơ thể hấp thu tốt được dưỡng chất này từ thực phẩm thì chúng ta nên lưu ý lúc sơ chế (đã cắt thái) không nên ngâm quá lâu trong nước.

Vitamin B2 dễ tan trong nước nên tránh ngâm thực phẩm đã cắt thái quá lâu trong nước

Mặc dù vậy, vitamin B2 cũng cần thời gian dài để phân hủy dưới nhiệt độ. Do đó trong thời gian nấu nướng khử khuẩn hay tiệc trùng thực phẩm, dưỡng chất này vẫn bền vững. Bạn cứ yên tâm về việc nấu nướng ở nhiệt độ cao hay đông lạnh lưu trữ thực phẩm làm hao hụt lượng vitamin này.

Bên cạnh đó, có thể bạn chưa biết, vitamin B2 dễ bị biến đổi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bởi tính chất nó cũng tương đối khá nhạy cảm với ánh sáng. Do vậy bạn nên chú ý bảo quản những thực phẩm này ở nơi thoáng mát, thoáng khí và tránh bị ánh nắng chiếu vào nhé. Theo nhiều phân tích đã chỉ rõ thực phẩm bổ sung vitamin B2 có thể bị hao hụt từ 25 – 50% lượng vitamin B2 dưới sự chiếu trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

Như những gì đã chia sẻ bên trên, bạn đã thấy rõ được vitamin B2 có sẵn trong rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên nên chúng ta hoàn toàn có thể tự cung cấp đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thiếu hụt mạnh hoặc cần điều trị thì chúng ta cần bổ sung vitamin B2 từ thuốc hoặc thực phẩm chức năng theo chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để đảm bảo cải thiện tốt được tình hình sức khỏe của mình.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B2

Theo các nghiên cứu thì người đang có sức khỏe bình thường rất hiếm khi thiếu hụt vitamin B2, mà thay vào đó việc thiếu vitamin này thường đi cùng sự thiếu hụt các vitamin tan trong nước khác. Một khi thiếu hụt loại vitamin quan trọng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những người nghiện rượu có nguy cơ thiếu hụt vitamin B2 khá cao

Nhiều phân tích cho thấy những trường hợp nghiện rượu, bia có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn do lượng tiêu thụ giảm và sự hấp thụ vitamin bị kém đi. Bên cạnh đó, những người bị suy dinh dưỡng, ăn kiên, những người không tiêu thụ thịt hoặc sữa cũng dễ thiếu hụt vitamin B2 và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số triệu chứng thiếu vitamin B2 phổ biến nhất bao gồm:

  • Đau họng, viêm lưỡi, nứt môi và khóe miệng.
  • Da có vảy, sần rám, viêm da bã nhờn.
  • Đỏ niêm mạc miệng và cổ họng.
  • Cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối, làm việc kém.
  • Và một số triệu chứng khác.

Các nhóm dễ có nguy cơ thiếu hụt vitamin B2 cao hơn:

  • Người ăn chay hoặc người không ăn hoàn toàn thịt và sữa.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai do thai nhi đang phát triển nên nhu cầu cần dinh dưỡng tăng
  • Những người có cơ địa không tiêu thụ được sữa hoặc thịt (không dung nạp lactose).

Thông thường khi xét nghiệm máu định kỳ sẽ không thông báo mức độ vitamin B2 trong cơ  thể. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy có những triệu chứng giống với thiếu hụt vitamin B2 thì phải nhanh chóng đến ngay y tế kiểm tra để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mong rằng qua những chia sẻ bên trên Shirogane.vn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Vitamin B2 có trong thực phẩm nào là gì rồi phải không nào. Chúc bạn nhanh chóng có được một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng mà ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày của mình và không còn rơi vào tình trạng thiếu vitamin B2 nữa nhé.

>> Xem thêm: 

  • Sản phẩm bổ sung Vitamin B2
  • Vitamin B2 có tác dụng gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.