Vitamin B6 (pyridoxine) là gì? Vitamin B6 có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

 

Vitamin B6 là một loại vitamin nằm trong nhóm B, có mặt rộng rãi trong thức ăn hằng ngày. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc vitamin B6 có tác dụng gì đối với cơ thể chúng ta. Vậy hãy cùng Shirogane.vn tìm hiểu xem vitamin B6 là gì và lợi ích của chất này đến sức khỏe nhé.

Vitamin B6 (pyridoxine) là gì?

Vitamin B6 có công thức hóa học là C8H11NO3, được phát hiện vào năm 1934 bởi nhà nghiên cứu người Đức Gielzy, Chất này òn có tên gọi khác là Pyridoxine, tan được trong nước, có mặt rộng rãi trong thức ăn hàng ngày. Vitamin B6 là tên gọi chung cho sáu hợp chất (vitamers) bao gồm: rượu Pyridoxin,Anđehit Pyridoxal, Pyridoxamin, nhóm Amin và loại Este 5′-photphat tương ứng. 

Chất này tồn tại dưới dạng bột kết tinh màu trắng, hơi vàng. Đây là một chất ổn định, mang hoạt  tính acid. Đặc biệt, vitamin B6 dễ bị phân hủy vì mang đặc tính trung tính. Bên cạnh đó, Vitamin B6 cũng chống lại ánh sáng và tia cực tím khá yếu.

Vitamin B6 có nhiều trong hải sản và thịt. Ngoài ra, các loại đậu cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 nhất. Tuy nhiên, vitamin B6 không chứa nhiều trong một vài loài thực vật. Vitamin B6 giảm dần trong các loại thực phẩm đông lạnh, cơ thể chỉ hấp thụ lượng B6 hiệu quả khi và chỉ khi sử dụng các nguyên liệu còn tươi.

Vitamin B6 là chất dinh dưỡng phổ biến trong tự nhiên.

Vitamin B6 có tác dụng gì?

Vitamin B6 là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein. Lượng protein hấp thụ càng cao thì lượng vitamin B6 cần thiết càng cao. Ở Việt Nam, quá trình tây hóa thực phẩm ngày càng tiến bộ, số người ăn thịt ngày càng nhiều nên chức năng của vitamin B6 càng được chú ý.
Protein cũng như thịt, cá và trứng được phân hủy thành các axit amin trong cơ thể, sau đó hấp thụ và được tổng hợp lại thành protein cần thiết. Tuy có nhiều loại axit amin khác nhau, nhưng nếu chỉ thiếu một axit amin, quá trình tổng hợp protein cũng khó có thể thành công.

Xuất hiện trong quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Chất dẫn truyền thần kinh là những chất làm cầu nối thông tin giữa các tế bào thần kinh trong não. Các chất dẫn truyền thần kinh bao gồm GABA (axit γ-aminobutyric), axit α-aminobutyric, serotonin, dopamine, adrenaline và noradrenaline, cùng các axit amin được sử dụng khi chúng được tổng hợp. 

Vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa các axit amin nên có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Làm giảm mỏi mắt, ứng dụng trong thuốc nhỏ mắt

Mắt sẽ có nhiều khả năng thương tổn do phải hoạt động quá mức. Chẳng hạn như thường xuyên làm việc trên máy tính hoặc sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài.
Vitamin B6 góp mặt trong thành phần thuốc nhỏ mắt giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt bằng cách hỗ trợ quá trình trao đổi chất. 

Hỗ trợ phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Vitamin B6 có tác dụng phòng ngừa gan nhiễm mỡ.

Vitamin B6 hỗ trợ quá trình chuyển hóa lipid, ngăn chặn tích tụ lipid trong gan, có tác dụng phòng chống gan nhiễm mỡ. Những người uống nhiều rượu có xu hướng tích tụ mỡ trong gan nhiều hơn so với người bình thường.
Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, cuối cùng dẫn đến ung thư gan. Vitamin B6 được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ cùng với vitamin B2 và phốt pho.

Hạn chế nguy cơ xơ cứng động mạch

Vitamin B6 được ghi nhận là có tác dụng ức chế Homocysteine, chất gây xơ cứng động mạch, khi dùng chung với vitamin B12 và Axit Folic. Ngoài ra, Vitamin B6 đã được công nhận về khả năng làm giảm Cholesterol, có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.

Tác dụng duy trì chức năng thần kinh bình thường

Khi thiếu vitamin B6, quá trình chuyển hóa Axit Amin bị suy giảm và chất dẫn truyền thần kinh bị thiếu hụt, gây tổn thương hệ thần kinh. Nó cũng có thể trì hoãn sự phát triển trí tuệ và gây ra bệnh Alzheimer.

Tác dụng thúc đẩy tăng trưởng

Bằng cách bổ sung vitamin B6 một cách đều đặn, quá trình chuyển hóa protein sẽ được tiến triển tốt. Theo đó, làn da, màng nhầy, tóc, răng và móng đều trở nên chắc khỏe và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Ngoài ra, nếu chúng ta dung nạp nhiều protein hơn mức cần thiết, các axit amin dư thừa sẽ bị phân hủy và trở thành nguồn năng lượng cho cơ thể. Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin vì vitamin B6 cũng hoạt động trong quá trình này.

Cung cấp đủ vitamin B6 giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn.

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của dị ứng

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, dùng vitamin B6 giúp bình thường hóa sự cân bằng miễn dịch và làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng.
Người ta cũng xác nhận rằng vitamin B6 có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa co giật ở trẻ em.
Khi một chất lạ xâm nhập vào cơ thể, vitamin B6 tạo ra kháng thể để tấn công chất lạ đó và cố gắng bảo vệ cơ thể của chính mình. Các triệu chứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và các kháng thể có nhiều tác động khác nhau không chỉ đối với các chất lạ mà còn đối với cơ thể. Vitamin B6 có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách duy trì chức năng miễn dịch bình thường.
Dị ứng rất khó chữa và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, uống vitamin B6 không phải là cách chữa bệnh duy nhất mà đơn thuần nó chỉ giúp chúng ta có thể giảm bớt các triệu chứng của dị ứng.

Giảm các triệu chứng của hội chứng (PMS) tiền kinh nguyệt

Vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa một số chất nội tiết tố nữ, trong đó có estrogen, phát huy chức năng điều chỉnh sự cân bằng hormone. Vitamin B6 có tác dụng làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố.
Trong cơ thể phụ nữ, các loại hormone được tiết ra rất nhiều, thay đổi tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu sự thay đổi này không thành công sẽ xảy ra hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Kèm theo đó là các biểu hiện khác nhau như trầm cảm, kích thích, cứng người, mỏi vai, đau đầu, đau lưng và mệt mỏi. Những cảm giác khó chịu này sẽ liên tục xảy ra.

Vitamin B6 có hiệu quả trong việc hạn chế biểu hiện tiền kinh nguyệt.

Tác dụng giảm ốm nghén

Vitamin B6 cũng có tác dụng chữa ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn mang thai, quá trình chuyển hóa tryptophan (một loại axit amin) diễn ra không được tốt. Và khi đó, lượng chất này (gọi là “axit xanthurenic”) sẽ tăng hơn bình thường, gây ra các biểu hiện ốm nghén.
Lúc này, một trong những nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất kém là do thiếu vitamin B6. Vì vậy, việc tích cực bổ sung vitamin B6 giúp quá trình chuyển hóa axit amin diễn ra bình thường, tác dụng tích cực đến việc làm giảm triệu chứng ốm nghén.
Vitamin B6 cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của các dây thần kinh sọ não và cũng là một loại vitamin mà nên bổ sung tích cực cho em bé từ khi còn trong bụng mẹ.
Nhu cầu dùng thêm vitamin B6 cũng tăng lên, nếu bạn đang dùng thuốc viên (thuốc tránh thai). Estrogen trong viên uống có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa axit amin tryptophan thành axit nicotinic (niacin). Vì vậy, bạn cần tăng cường vitamin B6 cho các hoạt động chuyển hóa axit amin dễ dàng hơn.

Cách uống bổ sung vitamin B6 mang lại tác dụng tốt cho cơ thể

Hầu hết những người sức khỏe bình thường và có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất đều đã đủ hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể. Ngược lại, khi gặp vấn đề về sức khỏe, bạn nên điều chỉnh chế độ cung cấp vitamin B6 bằng cách tăng cường thực phẩm giàu pyridoxine và sử dụng thêm thuốc bổ sung để cơ thể không bị thiếu hụt lượng vitamin thiết yếu này.

Sử dụng thuốc bổ sung vitamin B6 phù hợp và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ

Các đối tượng cần chỉ định bổ sung vitamin B6 từ bác

 • Những người được chẩn đoán thiếu hụt vitamin B6.
 • Đối tượng bị mắc chứng xơ vữa động mạch.
 • Những ai bị thiếu máu sideroblastic.
 • Những ai bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
 • Đối tượng có nồng độ homocysteine trong máu cao.
 • Người bị rối loạn vận động muộn (thường do thuốc an thần).
 • Người bị sỏi thận.
 • Người mắc hội chứng (PMS) tiền kinh nguyệt 
 • Người ốm nghén.
 • Trẻ em: Đối tượng này sẽ cần được bổ sung vitamin B6 theo lứa tuổi. Cụ thể: 0-6 tháng sử dụng 0,1mg, 7-12 tháng sử dụng 0,3mg, 1-3 tuổi bổ sung 30mg, 4-8 tuổi bổ sung 40mg, và 9-13 tuổi cần bổ sung 60mg.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, chúng ta sẽ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để có thể dùng thuốc bổ sung vitamin B6 một cách an toàn nhất.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về Vitamin B6 có tác dụng gì. Đồng thời có cái nhìn đúng và phù hợp về lợi ích cần thiết của loại vitamin này. Thông qua đó, chúng ta biết cách hạn chế tối đa các tác nhân gây hại cho cơ thể khi chưa biết gì về việc bổ sung Vitamin B6.

> Tìm hiểu thêm:

 • Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?
 • Sản phẩm bổ sung Vitamin B6

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.